Thời tiết Đà Nẵng đang mưa nhiều se lạnh, ngoài Bắc trời cũng bắt đầu lạnh. Tiết trời này làm những món kho có chút gừng xả thì quả hợp lý, ăn vào ấm người, lại dễ ăn cùng cơm. Và trong những ngày mưa và lạnh như vậy, mình thường làm đậu phụ cuộn rong biển kho gừng sả, ăn vào cũng thấy ấm bụng hơn.

Khi vị tanh của rong biển, cùng với gừng và sả, dậy mùi thiệt xao xuyến với những người nào nhớ món cá kho mà lại ăn chay. Cứ mỗi lần ăn món này, mình lại nhớ tới món cá kho xưa kia mẹ mình làm, rất đơn giản, nhưng cả nhà đều thích, cũng khá tốn cơm nữa.

Ngoài ra, nếu ngại kho, mọi người có thể ăn luôn món đậu phụ cuộn rong biển chấm tương cũng rất ngon và lạ.

 

Cơm trưa mang theo với đậu cuộn rong biển kho gừng xả

 

Hôm nay, mình xin chia sẻ món này tới mọi người. Ở trong Đà Nẵng, rất ít khi mua được rau thì là nên trong những bức hình mình kèm trong bài viết không có rau đó. Rau thì là vốn là một loại rau hay được sử dụng khi nấu món cá hay liên quan tới vị tanh, nên mình cũng sử dụng khi nấu cùng rong biển.

Nguyên liệu

Món này gồm: đậu phụ tươi, rong biển lá, củ gừng, củ sả, rau thì là, nước tương, nếu có thêm chút tiêu thì thơm hơn, ăn cũng hấp dẫn.

 

Nguyên liệu của món đậu phụ cuộn rong biển kho gừng xả

 

Sơ chế

  • Đậu phụ cắt hình thoi như ngón tay cái sau đó đem chiên vàng
  • Sả thái nhỏ phần non, phần già chỉ cần đập dập cho vào để tạo mùi và lót xuống đáy nồi
  • Gừng đem đập dập.
  • Sau khi chiên đậu phụ xong, đem cuộn với rong biển lá (như hình).
  • Đặt phần sả già xuống đáy nồi, rồi cho đậu phụ lên, đổ tiếp xả gừng lên trên.

Nấu ăn

  • Hòa nước tương với chút nước lọc (bởi nước tương khá mặn, nên mình thường hòa ra như vậy cho bớt vị mặn), mình thường cho cho sâm sấp mặt nước.

 

Cơm cuộn rong biển

 

  • Đem đun nhỏ lửa, đun khoảng 30 phút là tương và các gia vị ngấm vào đậu rùi.
  • Bước cuối cùng là cho rau thì là vào. Mùi vị của đậu, rong biển, gừng xả và thì là hòa quyện vào với nhau, mà chỉ muốn nếm thử một miếng.

Phần nước dùng, đem trộn cơm hay chấm gì đó cũng rất tuyệt. Chúc mọi người ngon miệng và có thực đơn ăn chay phong phú cho bữa cơm của mình!