Lá lốt được sử dụng nhiều trong các món ăn: canh chuối đậu, dưa chuột xào và chả lá lốt. Vị thơm đặc trưng, quyện cùng đồ ăn cũng khiến ta nhớ tới món ăn mỗi khi được nhắc tới 2 từ “lá lốt”.

Trước kia, khi chưa chuyển qua ăn chay trường, mình rất thích món chả lá lốt, nó ngậy ngậy, thơm thơm, ăn rồi vẫn muốn ăn nữa, hầu như không thấy ngán. Nhưng khi chuyển qua ăn chay, mình hầu như không ăn mấy món này mấy. Sau đó một thời gian, mình tìm cách cải biên món mặn sang món chay.

 

Suất cơm chay văng phòng với chả lá lốt

Suất cơm chay văng phòng với chả lá lốt

 

Và điều mình thử làm, là từ đậu phụ. Với nguyên liệu lành, phù hợp với người ăn chay, mình đã bổ sung món mới trong thực đơn ăn chay của gia đình, không còn đơn điệu. Ngoài ra, cũng tạo hứng thú với bữa ăn hơn trong gia đình. Món ăn này khá được gia đình đón nhận, thậm chí đồng nghiệp mình ăn cũng rất thích. Nó có vị ngậy của đậu, quyện cùng ngọt của nấm và thơm của lá lốt, hành tươi.

 

Nguyên liệu làm chả lá lốt

Nguyên liệu làm chả lá lốt

 

Nguyên liệu

Thành phần của món này rất đơn giản, gồm:

  • Lá lốt
  • Đậu phụ tươi
  • Nấm khô, hoặc nấm tươi đều được, mình thường sử dụng nấm rừng hoặc nấm đông cô.
  • Hành lá hoặc hành tây, tùy mọi người dùng hay không.
  • Muối hay gia vị.

 

Nhân chả với vị ngậy của đậu và ngọt giòn của nấm tươi

 

Sơ chế

Nếu bạn sử dụng nấm khô, hãy ngâm cho nấm mềm. Còn nếu sử dụng nấm tươi, bạn hãy ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch nấm, bóp hết nước, rồi thái nhỏ như bạn làm nem rán vậy.

Lá lốt chọn lá to và lành lặn, rửa sạch. Còn phần lá nhỏ hoặc rách, bạn có thể thái nhỏ cho vào nhân chả bên trong.

Hành lá cũng rửa sạch, thái nhỏ, dùng để trộn nhân.

Đậu phụ rửa sạch, nếu bạn cẩn thận, có thể luộc đậu với nước muối.

Sau khi sơ chế xong xuôi, chúng ta cùng trộn làm nhân thôi

 

Những cuộn chả chưa được chiên

Những cuộn chả chưa được chiên

 

Cách làm và cuộn chả

Đậu phụ bạn đem bóp nhỏ, nhuyễn ra. Tiếp đến cho nấm, cho hành, lá lốt thái nhỏ vào. Cho chút gia vị tùy vị người ăn (nhà mình thường dùng muối trắng), rồi đảo đều. Để 1 lát khoảng 3-5p cho gia vị ngấm vào nhau. Tiếp đó đem cuộn trong lá lốt.

Mình thường đặt nhân vào phần cuống của lá lốt, sau đó cuộn lại, và cài phần đuôi vào chỗ cuống để thừa. Như vậy, miếng chả cũng không bị rời ra, khi rán cũng dễ và đẹp hơn.

 

Chả lá lốt sau khi chiên xong

Chả lá lốt sau khi chiên xong

 

Và sau đó thì đem chiên thôi, như cách chúng ta chiên nem, đậu. Khi thấy phần lá giòn thì có thể lật, nếu bạn chiên ngậm dầu thì khỏi lo, giòn ngon hấp dẫn, mùi thơm lại phảng phất khi chiên, và chỉ muốn ăn ngay một miếng cho đã.

Món này mình thường làm khi nhà có giỗ, hay những hộp cơm mang đi làm. Chia sẻ với mọi người một số hình ảnh mình có chụp lại trong những lần chuẩn bị đồ ăn.

 

Cơm chay chả lá lốt

Cơm chay chả lá lốt