Chắc nhiều người trong người chúng ta thường hay xuất hiện những cơn ho, đôi khi là do chúng ta gặp gió lạnh, uống nước đá, hoặc có thể bất kỳ một lý do nào đó mà chúng ta chưa biết tới. Để hiểu được nguyên nhân bệnh lý của mỗi người cũng không hẳn là điều dễ. 

Có những lúc khi ta buồn hay những cơn đau bắt nguồn từ sự đau khổ, thất vọng, đau tim và tìm tới rượu bia. Và bạn có bao giờ nghĩ rượu bia là một phần gây ra tổn thương vùng cổ của mình?

Mình xin chia sẻ một bài Thiền của Bull với chủ đề “những cơn ho bắt đầu từ đâu”? Trước khi đến với buổi thiền Bull thấy mình không có vấn đề gì về sức khỏe, ngoại trừ việc mỗi lần ốm thường ho nhiều. Và câu chuyện kể về một người đàn ông, sau nhiều lần tổn thương trong tình cảm, anh ta tìm tới rượu để giải khuây và chuyển tới nhiều nơi sinh sống như để quên đi và mong muốn khởi đầu một cái mới tốt đẹp hơn, một phần là sự né tránh. Nhưng cuộc sống thật không như anh nghĩ?

 

Photo by Pixabay in Pexels.com

Photo by Pixabay in Pexels.com

 

Hãy nhìn cuộc sống với nhiều góc cạnh để thấu hiểu bản thân và thấu hiểu người khác

Khi đọc bài Thiền này, liệu chúng ta có đặt câu hỏi cho chính mình, hay những người phụ nữ có nghĩ về anh chồng đang bế tắc, phải tìm tới rượu để quên đi sự phàn nàn không nên có của những người vợ? Câu chuyện cũng khiến cho ta nhìn lại bản thân, về mối quan hệ với người yêu, người vợ, người chồng quanh mình…

Người thiền là một cô gái, cô sẽ giật mình vì sự trốn chạy của bản thân. Cô luôn nghĩ về một cuộc sống tốt đẹp, nơi cô được yêu, và cô cứ đi mãi để tìm một nơi như thế. Nhưng cuối cùng, cô nhận ra “ở đâu cũng vậy, miễn là cô thấy hiểu và yêu thương chính mình, hiểu về những nhu cầu của bản thân và người khác”. Những người vợ sẽ nghĩ về chồng mình, hay đàn ông sẽ nghĩ về vợ mình khi đọc bài viết này?

Phụ nữ có tự hỏi, mình có thực sự là người động viên, đồng hành, là cánh tay đắc lực của chồng, đi cùng anh những giai đoạn khó khăn, nơi thật sự cho anh bình yên? Khi cô giận chồng vì việc anh hay uống rượu, và sự phàn nàn, khó chịu của cô đã đẩy mối quan hệ đi xa hơn, thậm chí là những cái kết đáng tiếc. Đàn ông có nghĩ rằng, mình có thực sự là bờ vai vững chắc, là nơi dựa dẫm, che chở cho phụ nữ. Sẽ chẳng có người đàn ông hay người phụ nữ hoàn hảo, bởi cuộc sống mà, vẫn cần những gia vị xung quanh nó.

Rượu bia là thứ thật sự kiến người ta sẽ quên đi những nỗi buồn hay là sự trốn tránh bản thân? Nhìn và kết nối lại với bản thân mình để hiểu mình rồi mới hiểu người. Hãy chữa lành bản thân để thấy được những khía cạnh của cuộc sống và mỉm cười bình an bước đi

Săn thú chỉ là cách giải tỏa cảm xúc hung hãn hay những bế tắc trong cuộc sống bị kìm nén lại?

Quang cảnh trời không nắng, không âm u, mát mẻ, trên một đỉnh đồi. Một chàng trai khoảng 40 tuổi, đầu đội mũ, chân đi ủng, ăn mặc như kiểu cao bồi. Anh đang thấy rất bực bội, đạp chân, đấm tay vào thân cây. Có chuyện gì đó xảy ra giữa anh và vợ, khiến anh thấy rất tức giận, cáu gắt và bỏ đi.  Chàng trai là Bull.

Bull đi vào nhà kho, lấy súng đeo lên người, anh chuẩn bị đi săn. Leo lên xe ô tô cũ,  lái xe đi ra đường lớn, có rất nhiều cây to hai bên đường. Anh đi tới 1 thị trấn, bước vào 1 cửa hàng tạp hóa để mua rượu. Bull lại tiếp tục lên xe để đi tới 1 địa điểm khác. Vừa lái xe, vừa uống rượu, Bull nghĩ hôm nay sẽ săn được nhiều con thú thì sẽ trở về. 

 

Hình ảnh được cung cấp bởi Gerd Altmann từ Pixabay

 

Anh lái xe vào rừng, việc săn bắn này không phải để mưu sinh, mà để giải tỏa căng thẳng cho anh. Bull rất tập trung, nhắm vào đối tượng, muốn bắn để giết chết nó. Phía trước có một con hươu, khá to, không mấy khó khăn, nó nhanh chóng bị hạ gục. Bull vác con thú trên vai, đi đến chỗ xe và ném  ra sau, lái về nhà. Cảm giác cơ tức giận của anh được giải tỏa. 

Tức nước vỡ bờ và tội ác với người vợ

Anh trở về nhà, lúc này đã qua bữa trưa. Vừa mở cửa vào nhà, vợ anh bắt đầu càu nhàu, bảo “anh chỉ là cái thằng nát rượu, không được tích sự gì”. Cơn giận của Bull lại trỗi dậy, trong lúc lúc không kiểm soát nổi bản thân, anh đã giơ súng lên và bắn vợ. Cô gục ngã. Anh thấy không thể chịu được c người vợ lắm lời này nữa. 

Bull đi vào phòng ngủ, lấy vài bộ quần áo, bỏ đi. Đi tới cảng biển, lên 1 con tàu du lịch, anh không biết tàu đi đâu, chỉ biết là cứ đi thôi. Con tàu dừng ở một đất nước khác, có bờ biển rất đẹp. Bull quyết định dừng lại ở đây, thử cuộc sống mới như cách để cuộc đời mình chuyển sang một trang khác.

Bull nhanh chóng thích ứng được với cuộc sống nơi đây và bắt cặp với 1 phụ nữ da nâu trẻ đẹp. Đây  một vùng đất du lịch. Hai người họ sống với nhau như tình nhân. Bull kiếm được 1 công việc trong quán bar. Cứ tưởng cuộc sống sẽ vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc đến với anh. 

 

Hình ảnh được cung cấp bởi Tikwa từ Pixabay

 

Mất niềm tin vào phụ nữ và sự thức tỉnh bởi sự dịu dàng

Nhưng tới một ngày, trong lúc anh đi làm, cô người tình lại cặp kè với 1 người đàn ông khác. Cô người tình dẫn bồ về nhà, không ngờ sẽ có ngày anh trở về nhà trong giờ làm. Họ hú hí ôm ấp nhau. Bull sững người khi mở cửa và bắt gặp cảnh họ đang quấn lấy nhau, cơ bực tức trong Bull trỗi dậy, anh đi tới ngăn kéo, rút súng và bắn chết cả hai. Anh lại lên đường đi tiếp, anh thấy chán nản cuộc sống này, mất niềm tin vào phụ nữ.

Lần này, Bull đi tới cảng tàu, thấy con tàu thám hiểm. Trong anh lúc này không có mong muốn gì, hãy cứ cứ sống bôn ba như vậy, đến đâu thì đến. Bull buông xuôi. Anh leo lên con tàu, nó đưa anh tới đâu thì cứ đi như vậy.

Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, họ gặp 1 con tàu bị nạn khác. Anh cứu được một người phụ nữ châu Á và 1 đứa con nhỏ. Bull chưa bao giờ được tiếp xúc với 1 người phụ nữ dịu dàng như vậy. Một sự ấm áp nhẹ nhàng, cảm xúc thoáng qua rất nhanh. Sau đó anh như sực tỉnh, và nghĩ chỉ muốn cứu họ thôi. Những người bị nạn được đưa lên thuyền và chăm sóc.

 

Hình ảnh được cung cấp bởi GLady từ Pixabay

 

Tình cảm nảy sinh và mong muốn một cuộc sống êm đềm

Sau nhiều ngày trên biển, Bull và người phụ nữ nảy sinh tình cảm với nhau. Họ quyết định khi con tàu cập bến vào 1 vùng đất bất kỳ, sẽ xuống tàu và sinh sống, gắn bó với nhau ở đó. 

Đi tới 1 hòn đảo, rất vắng người. Cả hai hầu như không có gì để bắt đầu cuộc sống, nhưng họ thấy rất vui. Cô gái mang theo 1 cậu con trai nhỏ của mình.  Lúc này trong Bull trỗi lên tinh thần trách nhiệm, anh cần chăm lo cho 2 mẹ con cô.

Quyết định phải làm việc gì đó để mưu sinh, anh lao vào đánh cá hay làm mộc. Hòn đảo là 1 nơi tránh bão, thỉnh thoảng có những thuyền bè vào đây lánh nạn. Sau một thời gian sống ở đây, họ trồng trọt, đổi vật dụng, lương thực với các tàu bè  qua. 

 

Hình ảnh được cung cấp bởi Heri Santoso từ Pixabay

 

Sự cố gắng mong muốn đem lại đủ đầy cho vợ con nhưng cũng là ngọn nguồn của sự chia cắt

Một ngày, Bull có lời mời đi đóng giúp một con thuyền đang gặp nạn trên biển, sẽ nhận công hậu hĩnh. Anh đồng ý. Khi trở về, mang theo nhiều đồ đạc, lương thực, Bull rất sung sướng. Nhưng niềm vui vụt tắt, khi vợ con anh không còn ở lại đây. Anh đi lùng sục tất cả các thuyền bè ở đó, nhưng không thấy. Bull tìm kiếm cô rất lâu, nhưng kết quả vô vọng. Anh chán nản, tuyệt vọng, không muốn đi bất kỳ nơi nào khác, anh chỉ muốn ở lại đây.

Anh sống rất trầm lặng, cô đơn, tuyệt vọng và mắc một căn bệnh nào đó, như tâm bệnh. Bull chìm vào giấc ngủ và không bao giờ tỉnh dậy. Anh đã thấy mệt mỏi và cảm giác bị bệnh 1 thời gian, tâm trạng sẵn sàng cái chết. Bull mình sống đến đây là đủ, cuộc đời chỉ là những chuỗi đau khổ và tuyệt vọng, không có cái gì vui vẻ cả, hay nó cũng chỉ thoáng qua mà không dài lâu.

Anh bị bệnh ở ngực, phổi. Những cơn ho trong một thời gian dài đã khiến anh gục ngã. Anh ra đi với những cơn đau tim xoáy sâu vào trong, và rất muốn gặp lại người phụ nữ châu Á dịu dàng kia.

 

Hình ảnh được cung cấp bởi Christian Dorn từ Pixabay

 

Thời điểm dẫn tới ngoại thương ở cổ

Và khi được dẫn hỏi thời điểm bị thương nặng nhất, dẫn tới cái chết, Bull được dẫn tới thời điểm người phụ nữ Châu Á biến mất, anh không tìm được cô. Anh bắt đầu uống rượu và bỏ bê bản thân lẫn cuộc sống của mình. Bull thấy mất mát, tuyệt vọng. bị mất tích. Lúc này người Thiền thấy rất tức ngực, nghẹn ngào ở cổ và những cơn nhói ở tim.  

Và Bull được dẫn về rất nhiều cảnh khác trong tiền kiếp này mà cậu đã uống rượu để giải khuây, những hầm rượu được dự trữ. Chữa hết tất cả những vết thương vật lý do rượu gây ra, và sự chìm đắm trong tâm trạng cô đơn về hoàn cảnh của mình. Tâm thái của người thiền đã thay đổi.

Thay vì chìm đắm trong rượu và nỗi buồn, hận, Bull quyết định mình phải hành động, bằng việc lên tàu, đến đất nước của người vợ, nhưng lần này với tâm trạng hoàn toàn khác, không phải với tâm trạng buồn bã như trước nữa.  Như khao khát muốn kết nối với người phụ nữ của mình, anh thấy yêu cả vùng đất của cô. 

 

Photo by Alex Block on Unsplash

 

Cảm nhận sau khi chữa và liên hệ với bản thân

Khi chữa xong và chuyển cảnh, thì người Thiền là Bull không còn cảm giác tức ngực, nghẹn ở cổ, nhưng vẫn có cảm giác nhói ở tim. Được hướng dẫn quay về tim, đặt tay ở tim thì thấy dịu lại và nhẹ nhàng bình an hơn.

Bull lúc này, liên hệ với hiện tại, đã có rất nhiều thời điểm, Bull đã tìm tới rượu bia để quên đi nỗi buồn. Nhưng hơn cả, sau buổi thiền, Bull nhận ra vấn đề của bản thân là sự kết nối với chính mình, sự thấu hiểu, hay yêu thương chính mình, thay vì tìm kiếm những gì quá xa xôi bên ngoài. Không có gì là mãi mãi, cuộc đời luôn có những thăng trầm, mình chỉ an khi có sự kết nối sâu sắc và thấu hiểu chính mình. Đó là khi mọi thứ được chuyển hóa.