Cơm chay đến trường cùng con

Nấu ăn là một công việc rất thú vị! Từ việc lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu tới việc đặt tâm tư, hành động vào món ăn, tới khi bài trí! Tâm hồn nhẹ nhàng, thư thái, đem lại cho mình rất nhiều cảm hứng trong việc nuôi dạy và chăm sóc sức khoẻ gia đình và con trẻ!

Lấy cảm hứng từ việc mang cơm mỗi ngày tới trường cho con, hôm nay mình tiếp tục chia sẻ món chay đến với mọi người! Với mong muốn chia sẻ những thực đơn chay cho mỗi người, cho gia đình và những suất cơm mang đi làm, đến trường. Góp phần cho sự phong phú, hứng khởi và sự sáng tạo trong nhiều bữa ăn!

Nguyên liệu

Ở đây, mình sử dụng lá cuộn gồm:

 • Cả cải thảo và bắp cải (mọi người có thể chọn 1 trong 2 hoặc cả 2), nhà mình vốn có sẵn cả 2 loại rau này, nên mình đem ra dùng luôn
 • Nấm tươi (hoặc nấm hương khô, nấm đông cô đều được)

Nấm đã ngâm muối và vắt kiệt nước; bắp cải và cải thảo đã trần qua

 • Gia vị tuỳ mỗi gia đình sử dụng (nhà mình dùng tương Tamari hoặc muối trắng). Có thể cho thêm cái loại gia vị khác tuỳ sở thích của mỗi người (hạt tiêu, mùi tàu, rau thơm…), mình sơ chế cho trẻ con ăn nên không dùng hạt tiêu hay ớt.
 • Hành lá: sử dụng củ để phi thơm, dùng lá để gói khi cuộn

Đậu và nấm sau khi đã xào nhân

Sơ chế

 • Trước tiên mình ngâm nấm tươi với muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, rồi vắt kiệt nước (mục đích để khi xào nấm không bị tiết nước nhiều, tránh mất thời gian, ngoài ra còn thơm hơn). Tiếp theo tước nấm thành sợi và thái nhỏ. Nếu bạn sử dụng nấm khô thì cũng làm tương tự, và thái nhỏ.
 • Đậu phụ bóp mịn.
 • Hành củ thái nhỏ, phần lá để dài khoảng 10 cm.
 • Lá bắp cải, cải thảo rửa sạch. Sau đó đêm trụng nước sôi cho mềm lá (không cần làm chín lá cải, vì mình còn bước hấp). Sau đó vớt ra để ráo nước.

Tác phẩm sau khi cuộn vội

Xào nhân, cuộn và hấp:

 • Phi hành củ cho thơm, sau đó cho nấm vào xào cùng, đợi nấm cạn nước, và bớt mùi (nấm thường có mùi nồng đặc trưng, chỉ cần xào kỹ 1 chút mùi này sẽ hết và dậy lên mùi thơm của nấm). Tiếp theo cho đậu phụ đã bóp mịn vào xào cùng, đảo đều cho tới khi nước trong hỗn hợp cạn bớt.
 • Cho gia vị vào đảo đều cùng (có thể cho thêm hạt tiêu sẽ rất thơm), đến khi thấy chín thơm thì tắt bếp và chuẩn bị cuộn thôi.
 • Chuẩn bị lá cải thảo, bắp cải trải ra, cho nhân vào giữa và cuộn lại. Khi cuộn xong, chúng ta dùng hành lá buộc lại cho chặt. Ngoài ra khi hấp, mùi của hành lá sẽ giúp món ăn thơm và ngọt hơn, có thêm sắc xanh cũng đẹp hơn. Nếu kẹp 1-2 sợi gừng vào thì cũng rất tuyệt!
 • Khi thực hiện cuộn xong thì đem đi hấp trong khoảng 10-15 phút là ăn được rồi!
Đồ ăn cho buổi trưa và suất ăn sáng của con.

Món này mọi người có thể chấm mắm, chấm nước tương, tuỳ vào sở thích của mỗi gia đình và cách pha nước chấm. Nhà mình chỉ đơn giản là dùng nước tương Tamari là cũng thấy phù hợp lắm rồi!

Vị ngọt mát của hành lá, bắp cải (cải thảo), vị bùi ngậy thơm của nhân đậu nấm rất phù hợp dạ dày, đường ruột, đặc biệt với tiết trời nóng nực! Ngoài ra vào mùa nóng thì không cần cho thêm sợi gừng khi hấp, mình chỉ thêm gừng khi thời tiết lạnh hoặc mưa cũng rất tốt cho thân nhiệt của cơ thể!