Nói về giấc mơ, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc và nghĩ về nó. Có những người mơ xong nhớ như in câu chuyện xảy ra, đôi khi còn sống động hơn cả khi xem phim hay thiền, cảm giác rất chân thực, có những người thì quên luôn ngay sau khi thức dậy. Vậy mỗi giấc mơ phản ánh tình trạng của bản thân như thế nào, nó có ý nghĩa hay mang thông điệp gì? Bài viết này mình chỉ chia sẻ một khía cạnh liên quan tới tình trạng về cơ thể của người mơ, chứ không bàn luận hay giải nghĩa giấc mơ gì đó sâu xa hơn!

Người mơ đã có nhiều giấc mơ với cùng một “mô- típ”: tình trạng trượt chân (có thể ở cầu thang, ở bờ ruộng, hay bất kỳ một cái gì đó bước lên cao); hoặc những giấc mơ liên quan tới việc học hành (đặc biệt là thi cử): cứ tới gần ngày thi mới ý thức về nó, cảm giác thiếu hụt về kiến thức, thời gian, sợ trượt, mặc dù trong đời thực này, bạn đã hoàn thành việc học, tốt nghiệp một trường Đại học lớn, nhưng trong giấc mơ luôn có một cảm giác lo sợ “không ra được trường, có đỗ đại học được không?” và rất nhiều giấc mơ kiểu thi cử như vậy… Trong mơ, cảm giác của bạn rất chân thực và thật, đến nỗi mà ngày hôm sau nó vẫn còn biểu lộ trong bạn.

Sự chân thực của giấc mơ


Giấc mơ như để bạn hiểu hơn về sự mất cân bằng trong bản thân – sự đối xứng của các khía cạnh: tự tin thái quá mà cũng tự ti quá đà; yêu nhiều và cũng hận nhiều; buông hết và cũng đầy bám chấp v.v…

Image by Mystic Art Design from Pixabay
Image by Mystic Art Design from Pixabay


Trước kia, bạn có khả năng nhớ như in giấc mơ của mình, có thể kể lại (mặc dù lúc đó chưa học Thiền), nhưng sau này khả năng đó giảm đi, nhưng bạn vẫn rất có cảm giác về giấc mơ. Giấc mơ trượt chân – cho bạn sự giật mình tỉnh giấc rất rõ – biểu hiện những nỗi sợ hãi trong bản thân và cuộc sống. Giấc mơ về việc thi cử lại cho bạn một cảm giác chạy đua theo thời gian, lo lắng và cũng sợ hãi (sợ không được công nhận, sợ không làm tốt). Những giấc mơ này liên quan tới tim, phổi và thận rất rõ.

Mình sẽ chia sẻ quá trình healing của bản thân bạn, liên quan tới thân thể, giấc mơ và tính cách, hay chính bạn đã tự nhận ra lời khuyên bạn nhận ra cho bản thân là gì.

Những vấn đề trên cơ thể, tư tưởng, tính cách và cảm xúc


Về thân vật lý, bạn có chứng đau lưng, yếu thận rất rõ (như uống nước nhiều, đi vệ sinh nhiều; khi đứng lâu hay làm nặng lưng đau như muốn gãy sụp). Vấn đề ở phổi và cổ: bạn trước kia có tình trạng không cảm nhận được hơi thở (nhất là khi vội vàng, hay đứng trước một sự kiện mà bạn tham gia (có thể đơn giản chỉ là việc đứng lên nói về bản thân), bạn có vấn đề rất lớn với đám đông), có một sự lao lực trong cuộc sống rất rõ, ngoài ra bạn thường bị ho trong suốt tháng 7 âm lịch trong vài năm. Tình trạng ở tim thì không khá khẩm hơn: thường không cảm nhận được nhịp tim, huyết áp thấp và thường bị chóng mặt.

Photo by Startup Stock Photos from Pexels


Về tình trạng cảm xúc, tư tưởng và tính cách bạn nhận ra có rất nhiều thứ tiêu cực bên trong mình. Trước kia bạn thường hay có sự so sánh, ganh tị với người khác (đặc biệt là những bạn gái, dù là bạn thân), đôi khi trong bản thân có những lời nói hơi có tính hạ thấp, hoặc chỉ ra điểm xấu của họ…

Tiếp đó là trạng thái luôn lo sợ: làm cái gì cũng sợ hay nghĩ tới trường hợp rủi ro, thất bại chứ không hề nghĩ nó thành công, mà đôi khi còn có suy nghĩ “nghĩ ngược lại may ra may mắn lại đến, chứ nghĩ tốt đẹp lại nhận về thất bại” – thế là luôn nghĩ mọi việc mình làm sẽ dễ thất bại, hoặc có xu cực tiêu cực đi (như cách để an ủi bản thân) – một tình trạng không tự tin vào bản thân rất rõ – lý giải vấn đề bạn có vấn đề về luân xa 3 – sự tự chủ của bản thân (bạn bị viêm gan B và có vấn đề về lá lách). Về nỗi sợ bạn nói nhiều vô kể: sợ ma, sợ bị bỏ rơi, sợ bị ghét, sợ bị xa lánh, sợ không được yêu thương, sợ không làm tốt, sợ bị mắng, sợ tiếng quát chửi nhau v.v… Sợ nhiều thì hại thận, thì thiếu nước, thiếu sự thả lỏng, linh hoạt, dung dưỡng…

Image by Foundry Co from Pixabay
Image by Foundry Co from Pixabay


Và vấn đề bộc lộ rất rõ liên quan tới phổi và tư tưởng trong bạn là sự thiếu yêu thương, thiếu thời gian, thiếu tiền, thiếu sự tin tưởng vào bản thân… một loạt những tư tưởng thiếu trong bạn. Trong cuộc sống, bạn luôn cảm thấy thiếu thời gian, có rất nhiều việc phải làm, nhiều kế hoạch, mà thời gian thì quá ít với bạn, nên cho bạn cảm giác bận bịu, là con người của công việc.

Sự mất cân bằng trong cuộc sống


Mình sẽ giải thích qua một chút về sự liên quan có tính chất đối xứng trong các nội tạng của cơ thể (2 lá phổi, gan và lá lách; 2 thận…) – tình trạng của bạn là sự mất cân bằng trong cuộc sống rất rõ: cân bằng về mặt tình cảm và công việc, về nhịp điệu sống (giấc ngủ, sự đều đặn, thậm chí là rối loạn cả chu kỳ kinh nguyệt), về đời sống tinh thần và vật chất (dù có chăm chỉ làm việc thì vẫn luôn thiếu tiền); về thời gian (cho bản thân, gia đình, chồng con), về các vấn đề trong các mối quan hệ…


Giống như một cái cân, khi 2 cái cân không cân bằng thì dẫn tới tình trạng bấp bênh. Trong cuộc sống của bạn cũng vậy, bạn thấy rất hoang mang, lo lắng, thấy bấp bênh về bản thân (về tình yêu, công việc, định hướng và ý nghĩa của bản thân) – đây cũng lý giải một phần về tình trạng bạn gặp những giấc mơ thi cử mà liên quan tới sự lo lắng. Xuất phát từ những tổn thương tim, sự thiếu nguồn lực sống, bạn luôn lo lắng mình không có giá trị, không hiện hữu, sợ bị bỏ rơi… Khi những nỗi sợ ám ảnh bạn, trong rất nhiều năm, ảnh hưởng từ tuổi thơ đã đọng lại trong đầu, trong cơ thể và nội tạng biểu hiện rất rõ, gây ra một loạt các vấn đề – và giấc mơ là một kênh thể hiện những điều này.

Image by Edward Lich from Pixabay

Biểu hiện vùng phổi, trái tim và hơi thở


Khi bạn sống và hoạt động, mọi thứ không những biểu hiện trên thân, trong thư tưởng, nhưng khi ngủ nó mô tả rõ nét hơn và bạn chưa lý giải được điều này. Trải qua quá trình thiền và tìm hiểu về bản thân, bạn hiểu rõ hơn về giấc mơ, về tình trạng của mình. Quá trình healing diễn ra, bạn đã cải thiện được các vấn đề về thận, những giấc mơ về hụt cầu thang không còn xuất hiện, nhưng giấc mơ về thi cử vẫn ở đó.


Liên hệ với hiện tại, tình trạng bạn đang nổi trội rất rõ: hụt hơi, hơi thở kém, thường xuyên thấy thiếu thời gian, ngủ không sâu (cảm giác thiếu ngủ), thấy mình thiếu kiến thức, thiếu khả năng để làm một công việc ở vị trí cao hơn, thiếu tự tin vào bản thân, sợ bị đánh giá, bị phán xét, bị kết tội, bị đối diện với việc mình làm không tốt, luôn có một sự lo lắng, sợ hãi… Có rất nhiều sự hoang mang, lo lắng, sợ hãi trong bạn…

Các bạn có biết thân vật lý của bạn biểu hiện điều gì lúc này không? – đó là việc xả ngứa khắp vùng phổi, việc hơi thở hụt hơi, huyết áp bộc lộ rõ hơn cho bạn thấy.

Image by Gerd Altmann from Pixabay

Thông điệp gửi tới bản thân về trái tim và hơi thở


Và bạn nhận ra việc mình cần làm là healing tim – hãy nương theo nhịp đập trái tim, trụ ở trong tim nhiều hơn; healing phổi – xuất phát từ việc buông bỏ bớt các kế hoạch, công việc, thả lỏng bản thân và quay về hơi thở – hơi thở rất quan trọng, là nguồn sống để khôi phục sinh khí trong cơ thể của bạn, và cũng từ đó các vấn đề đau nhức, giấc ngủ của bạn cũng được cải thiện hơn. Đây là khoảng thời gian để bạn nghỉ ngơi, lắng nghe trái tim, sự kết nối của trái tim với thân thể, với Trái đất và vũ Trụ.


Bạn hiểu hơn về sự liên hệ và đối xứng trong cơ thể mình: phổi, tim, tai, mắt, mũi, thận, gan – lá lách, tử cung, mà tất cả đều dẫn bạn đi về sự liên kết của cơ thể: luân xa, nội tạng. Bạn hiểu khi tim, phổi bạn có vấn đề, thì kéo theo một loạt các nội tạng có tính đối xứng sẽ bị mất cân bằng theo. Đó cũng là lời lý giải cho bạn thấy vì sao khi thở phổi, hay đặt tay ở 2 thận, thì một loạt các nội tạng có tính đối xứng trên thân cũng bộc lộ đau cho bạn thấy.

Tất cả những trải nghiệm bạn đã trải qua, sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về bản thân, về công việc, các mối quan hệ và cuộc sống… Rồi bạn sẽ tìm được sự trung dung và sống bình an hơn! Cải thiện các vấn đề về thân thể vật lý, cảm xúc, tư tưởng!