Diễn biến nội tâm, cảm xúc ảnh hưởng rất lớn tới thân của cơ thể, nó gây ra những tắc nghẽn, cơn đau và bệnh tật. Đôi khi nó âm ỉ không phát thành bệnh mà chỉ thành cơn đau cho ta cảm nhận. Những tư tưởng, suy nghĩ của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để bộc lộ nội tâm của chính mình để hiểu nó tác động tới cơ thể mình? Bạn sẽ chạm được vào nó trong quá trình Thiền đặt tay! Ngoài việc chạm vào để hiểu, giải phóng những tắc nghẽn, bạn còn có thể nhận được lời khuyên cho bản thân!

Bài viết chia sẻ về hướng dẫn đặt tay và chạm vào những tổn thương, vào cơn đau qua đó để hiểu về bản thân và cuộc sống. Những cơn đau đầu đến từ ám ảnh, lời nói phải nghe, những lời giáo huấn trong những bữa ăn, công việc, cuộc sống! Và bài học nhận được là hãy chậm lại, quay về hiện thực (chính là tiếp xúc với mặt đất), chấp nhận hiện thực bạn sẽ tìm thấy tình yêu trong đó, và đôi khi yêu hiện thực bạn sẽ học được bài học chấp nhận! Dù bất kỳ điều gì cũng đều có những điều tốt và xấu, cớ sao cứ nhìn vào điều xấu để nó đưa mình tới những thứ tiêu cực? Hãy nhìn và chạm vào cả hai!

Hi vọng những bài viết có sự đồng điệu với những ai gặp tình trạng tương tự giống bạn, và qua đó các bạn tìm thấy câu trả lời và lời khuyên hữu ích cho chính mình!

Những diễn biến trong nội tâm bạn phản ánh sự đơn độc một mình trong giai đoạn hiện tại

Cô gái người mảnh mai chơi trên cỏ, cô cứ chạy nhảy 1 mình dường như đi tìm kiếm 1 cái gì đó. Cô đến 1 bờ suối, nhặt những mảnh đá dưới nước, chân khua kháy. Một con chó xuất hiện, cô ôm lấy nó, đầy yêu thương, như một người mẹ ôm con.

Cô trở về ngôi nhà, như túp lều nhỏ, người mẹ đang tần tảo làm việc. Cô gặp mẹ, ánh mặt và phong thái khép nép, cảm nhận dè chừng như mẹ luôn nhìn, để ý cô làm. Cô thấy gượng gạo, giữa mẹ và cô có khoảng cách!

Cô chạy nhảy khi ko có việc, cứ vui chơi cùng con chó, không biết pải chủ động làm gì, khi nào mẹ sai việc thì cô làm. Không thấy có sự kết nối hay cảm xúc gì với mẹ trong đó! Cuộc sống của cô cứ trôi qua như vậy, hàng ngày nhìn mẹ làm việc!

Image by ijmaki from Pixabay
Image by ijmaki from Pixabay

Sự cô đơn một mình và chán ghét công việc mà xã hội dành cho phụ nữ

Rồi cô có gia đình, công việc hàng ngày của cô chỉ quanh công việc nhà, dọn dẹp, chăm sóc chồng con. Các thước phim chạy qua dường như không có sự hiện diện của chồng xon trong ngôi nhà. Chồng cô khá bận, cô cũng bận bịu với công việc nhà, vườn tược nên không có nhiều thời gian chơi với con. Tới khi con lớn chúng cũng có không gian riêng và ít kết nối với mẹ.

Các con cô đi học xa nhà, chồng cô đã không còn. Cô cứ loanh quanh công việc nhà, cô chán ghét điều đó, chán cái công việc cô đã làm nó bao nhiêu năm, chán ghét xã hội yêu cầu phụ nữ “nữ công gia chánh”. Cô cứ buồn rầu, chán nản và bực bội trong người.

Tới cuối đời cô nằm chết trên giường với sự cô quạnh, trong lòng có 1 nỗi niềm khắc khoải về cuộc đời, về sự bất lực của chính mình.

Image by Gerhard G. from Pixabay

Sự liên hệ của dòng tư tưởng với bản thân

Diễn biến câu chuyện khi bạn chạm vào, thì mọi cảm xúc cô đơn, bực bội, lo lắng, bế tắc xuất hiện thì trên thân thể bạn các bộ phận cũng báo hiệu đau rất rõ. Ngoài ra bạn nhận ra sự đồng điệu của chính bản thân mình với câu chuyện: một mình và công việc nhà, công việc nội trợ, bạn cũng chán ghét những điều đó.

Image by Shereef shokry from Pixabay 

Quá trình đặt tay

Và dưới đây là mối liên hệ cùng quá trình đặt tay với tình trạng hiện tại, mà khởi đầu là cơn đau đầu của bạn:

Đầu như gục nghiên sang bên trái, đau cổ vai (chỉ thui thủi 1 mình không có ai để trò chuyện chia sẻ) gáy, sau phổi (lo lắng), đau lưng (làm việc mà nghĩ, không yêu công việc, trở thành nô lệ của công việc), cương vùng dạ dày rất lớn (sự chấp nhận, buông, và rất nhiều điều muốn). Bụng như một khối bóng phình lên, chạm vào trạng thái xót xa cho mình, cho những người phụ nữ quanh mình, phải chịu bao nhiêu áp lực, lam lũ.

Image by Gerd Altmann from Pixabay 

Cơn đau đầu và những ám ảnh từ việc mắng chửi

Cơn đau đầu xuất hiện: ký ức trong bữa ăn, bố ngồi mắng chửi xã hội, mấy đứa nhỏ phải nghe mà không thích, Ally thấy rất tức giận, bực bội, và nuốt luôn đồ ăn cùng những điều tiêu cực vào đường tiêu hoá. Điều này cũng khiến Ally thấy xã hội chỉ có mặt xấu. Trải nghiệm xã hội khiến Ally chỉ muốn đi tu.

Tiếp theo là hình ảnh mẹ xay gạo, vừa xay vừa chửi bố, nói bố không chịu giúp đỡ mẹ, Ally ngồi cạnh nghe mà thấy vừa mệt, vừa bực. Điều này vô tình Khiến Ally bị ám thị về bố qua lời của mẹ. Đây cũng là một phần ám thị về bố, đến tận bây giờ Ally vẫn chưa kết nối, nói chuyện được với bố.

Image by Pete Linforth from Pixabay 

Hình ảnh bố mẹ mắng chị gái, chị bật lại nói, một cách rất thẳng thắn quyết liệt. Lúc đầu Ally nghe thấy mệt và sợ hãi, nhưng sau đó trong lòng muốn được như chị hai, có thể dám nói lại như vậy. Ally nhìn bố nghĩ, nhìn mẹ nghĩ, nhìn chị nghĩ. Ally chỉ nghĩ mà không dám hành động, muốn nhưng chỉ trong suy nghĩ, điều này khiến đầu Ally rất đau, kèm theo cơn đau âm ỉ ở vùng bụng.

Suy nghĩ ập đến nhiều hơn khi bạn ở một mình, dường như nó bắn ra mà không kiểm soát nổi

Cơn đau đầu kèm theo trạng thái nặng tim và ngực, Ally tiếp tục được hướng dẫn chạm vào xem đó là tổn thương gì!

Ký ức Ally ngồi 1 mình ở nhà hiện tại, lúc này cô đã có gia đình riêng, ngôi nhà riêng và có 2 con nhỏ. Cô đã ngừng công việc sau 1 thời gian dài ở nhà chăm sóc gia đình và con cái. Tương lai phía trước mông lung không biết nên làm gì, vấn đề về tài chính, công việc, ước mơ, sự kết nối của chính mình đang như có một bức tường chắn lại. Ally ngồi đó, nghĩ rất nhiều thứ (tương lai con cái, công việc, tiền bạc đối nội ngoại, rồi Tết nhất, rồi việc mọi người hỏi sao chưa đi làm, nghĩ tới con và làm sao giải quyết mối quan hệ của mình với các con) mọi thứ dâng lên đầu với rất nhiều, bế tắc.

Image by Luisella Planeta Leoni from Pixabay 

Ký ức Ally nhìn con gái, em bé cứ cười là Ally thấy lo lắng, lo con sẽ giống mình, cuộc đời giống người phụ nữ là chỉ lo chăm sóc gia đình con cái. Cô sợ nụ cười của con sẽ tắt nắng khi em bé lớn lên và đối diện với hiện thực của ccuộc sống.

Lo lắng nhiều rất hại phổi, là một nguyên nhân của sự lao lực

Ally lo sợ rất nhiều thứ, và cứ héo mòn dần trơ như một khúc gỗ. Toàn bộ vùng ngực trước và sau khá nặng và nghẹt thở. Khi Ally được hướng dẫn chạm vào khúc gỗ, bạn cảm nhận cuộc sống đưa đẩy với những lo lắng, suy nghĩ, lao lực mà cô đã trơ cảm xúc với chính bản thân mình, quên đi mất chính mình. Cục nghẹn ở cổ khiến cô không thể nói lời yêu thương bản thân.

Ngoài ra đó còn là sự lao lực và lo lắng bị ứ đọng lại, mải miết với cuộc sống, với thứ trước mắt là công việc nhà, với việc nuôi dạy con như thế nào, và cô đã không thể thốt lên lời hay giao tiếp, ngay cả với chính mình. Bạn cứ nhìn lại bản thân mà xem, khi quá dồn tâm huyết và tập trung vào 1 thứ, đôi khi bạn đã quên việc thở! Và vô tình điều đó khiến vùng phổi của bạn cứ bị lấp đầy dần và tắc lại với những lo lắng, phiền muộn, thay vì nó có thể thảnh thơi để lưu chuyển luồng không khí mới. Chính điều này cũng ảnh hưởng tới sự sáng tạo, tự nhiên trong bạn.

Ally được hướng dẫn thở ở trong tim, phổi và ôm lấy bản thân, khúc gỗ trong người dần bộc lộ là chính bạn và cô thấy nhẹ nhàng mỉm cười.

Hướng dẫn kết nối với đứa con nhỏ bạn nhận ra nó rất muốn kết nối với mẹ. Nó luôn nhìn bạn ngơ ngác, trong nó muốn được mẹ ôm nhiều hơn, nhìn nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn.

Image by OpenClipart-Vectors from Pixabay
Image by OpenClipart-Vectors from Pixabay

Tổn thương đường tiêu hoá bởi những thứ chưa chấp nhận được trong cuộc sống

Tiếp đó, đụng vào cơn âm ỉ ở dạ dày và bụng, muốn ẹo ra mà không oẹ được. Đó chính là những thứ bạn đã đón nhận trong những bữa ăn, trong cuộc sống, nhưng bạn chưa chấp nhận và tiêu hoá nổi nó. Cũng giống như cuộc sống hiện tại cho bạn rất nhiều khó chịu! Thì ở vùng bụng của bạn cũng vậy. Chưa nói tới những ám ảnh khiến mình thấy buồn nôn, kèm theo những nỗi sợ hãi.

Chính từ những thứ bản thân mình chưa chấp nhận, nên bên trong bạn muốn rất nhiều thứ của cuộc sống! Và Khi được hướng dẫn hãy nói với chính bạn để cho trái tim được bộc lộ, khí trong đường dạ dày, tiêu hoá được xả ra thì bạn bảo cảm thấy không nói ra được, bạn không nói được với chính mình!

Sau đó, bạn chia sẻ với người hướng dẫn, và đó là rất nhiều mong muốn: muốn giúp đỡ những người phụ nữ, muốn con cái học tập và sống vui tươi, muốn công việc, muốn các mối quan hệ, gia đình… Bởi nhiều điều muốn nên đường ruột của bạn cũng quá tải, buông bỏ sẽ bớt gánh nặng cho thân thể hơn.

Hãy thay đổi về tư duy: tôi hạnh phúc rất khác với tôi muốn hạnh phúc! Nghĩ mình đủ thì mình sẽ không bao giờ phải mệt nhoài để chạy theo suy nghĩ, ham muốn hay kiếm tìm! Mà mọi thứ đã ở đây với tôi ngay lúc này rồi! Và khi tôi yêu những thứ quanh mình, dù là nhỏ nhất, tôi sẽ luôn chạm được tới nó!

Image by André Santana from Pixabay 

Lời khuyên dành cho Ally


+ Cuộc sống diễn ra không thể thay đổi được thì hãy yêu lấy nó, chấp nhận, buông bỏ những phiền muộn quanh mình, yêu lấy công việc mình đang làm.

+ Hãy hành động dám nói lên nguyện vọng, cảm nhận của bản thân thay vì giữ nó trong người. Ally đã đang có sự đổi mới là ôm con, trò chuyện với con, cảm nhận mùi thơm của con hơn (thay vì trước đó chỉ bực bội và nghĩ). Ngoài ra việc tương tác với chồng đã có chút thay đổi: ví dụ khi muốn chồng làm việc cùng mình, khi cần sự hiện diện của anh nhiều hơn…

+ Chạy bộ, leo núi hoặc leo cầu thang, mục đích để kéo suy nghĩ xuống đất, bám chắc vào đất thay vì để bó điều khiển trên đầu.

+ Ăn rau có chất xơ để dạ dày và đường ruột dễ tiêu hoá. Ally có chia sẻ không hiểu sao những ngày gần đây bạn rất thích ăn rau, bữa cơm nào cũng một đĩa rau đầy, đôi khi phải ăn một bát cơm để mọi người đỡ hỏi han.