Theo Y học Cổ truyền, “Thận có công năng chủ về tàng tinh, chủ về cốt tủy, chủ về sinh dục và phát dục, chủ về nạp khí, chủ về thủy, khai khiếu ra tai, tiền âm và hậu âm, vinh nhuận ra tóc”. Và hoạt động của Thận với các bộ phận trong cơ thể khác diễn ra như thế nào? Hãy cùng Jenny trải nghiệm một buổi thiền không gian đi vào Thận để quan sát và hiểu thêm về nó.

Khi có trải nghiệm này, Jenny đã thấy được những tư tưởng, cảm xúc ở những góc nào đó của Thận. Và những cảm xúc này đã gây nên những tổn thương, đau đớn cho Thận. Mọi người cũng được hướng dẫn chữa lành những tổn thương này bằng các kỹ thuật nạp Lửa và Nước Đất trong trong thiền Space (Thiền Không Gian).

Well of Earth

Mọi người được hướng dẫn gọi nạp Nước Đất (Well of Earth). Đi  vào không gian tim, với một mặt phẳng Nước ở Tim. Cảm nhận mình đang ngồi trong một căn phòng mà dưới nền là mặt hồ. Mặt hồ này song song với mặt hồ ở đáy cơ thể. Dưới đáy cơ thể là Well of Earth. Cảm nhận chân tay, đầu, Tim là các rễ cây, cắm thẳng xuống Well of Earth, tay chân là những rễ cây đầy nước.

 

Image by David Mark from Pixabay

 

Tiếp đó, đi xuống vị trí giữa 2 quả thận.

Tới vị trí giữa hai thận

Từ Tim đi xuống giữa hai thận, Jenny thấy  hai thận đang ở trong 1 hồ nước màu xanh lơ. Nước trong hồ này được  chảy từ hồ ở tim xuống. Thận phải đang chìm hẳn trong nước. Ở thận trái, thì thượng thận và một phần thận nổi trên mặt nước.

Jenny đặt tay vào hai thận, tập trung vào thận trái, cảm nhận mình là một con người thu nhỏ ôm lấy thận. Lúc này, bắt đầu có cảm giác đẩy nghẹn lên Tim, cổ. Jenny thấy mình đang đổ mồ hôi, nhưng không thấy nóng ở 2 lòng bàn tay, hay cơ thể  giống như khi nạp lửa. Đồng thời, thận trái đau.

Được một hồi, sau khi đưa nước vào thận trái, thì thận trái chìm xuống, thận phải dâng lên 1 chút. Phần thận phải  vẫn ở trong nước. Hai quả thận lúc này giống như trạng thái của một cái cân.

Đi vào thận phải theo đường mạch máu và vào tâm của thận phải

Vào thận phải theo đường mạch máu. Ngay ở đầu mạch vào thận, Jenny thấy  vùng này có nhiều khoảng đen. Nhìn kỹ, nó giống như máu đông bị tắc ở đó. Đi vào tâm của thận, Jenny thấy tâm của thận phải. Sau đó, có cảm giác đau buốt vùng này.

 

Image by PublicDomainPictures from Pixabay

 

Tiếp tục hợp nhất Tim của mình, tâm của Thận trái, tâm của Thận phải. Cảm nhận chân, tay, đầu, Tim là các rễ cây, cắm thẳng xuống Well of Earth. Những rễ cây đầy nước đưa lên tâm của Thận phải. Cảm nhận đầu tiên của Jenny là nước dâng lên theo trục dọc sống lưng.

Sau đó, mọi người cùng đi tiếp tới tử cung. Tại đây, Jenny thấy có hai đường, đi tới 2 thận. Cột từ Well of Earth đi theo trục sống lưng, trùng với đường lên tử cung, đưa thẳng lên tim. Cảm giác lúc này rất mát ở tim, ở sống lưng. Jenny cảm thấy mình như đang được dội nước mát vào đó.

Hình thành trục và lốc xoáy ở Thận

Lúc đầu cảm giác mặt nước ở tim khá đen. Sau khi nước ở Well of Earth dâng lên tới đó, nước đen được xả ra, tuần hoàn xuống 2 thận. Lúc này, Jenny thấy cơ chế nước từ Well of Earth đưa lên 2 thận, lên tim, lại từ tim đi xuống hai thận. Và cứ tuần hoàn như vậy. Được một hồi thì thấy nước trong hơn, đỡ đen hơn lúc đầu.

Mọi người tiếp tục được hướng dẫn cảm nhận trục nước Trời Đất, cảm nhận lốc xoáy ở tim, cảm nhận lốc xoáy ở tâm của thận phải. Lốc xoáy không xuất hiện ngay mà một lát sau mới lên được. Khi lên được lốc xoáy ở tâm của thận phải thì thấy có 4 cái: trên, dưới, phải và sau.

 

Image by PIRO4D from Pixabay

 

Những lốc xoáy chuyển động theo hơi thở. Chuyển động càng mạnh, cảm giác đau tăng lên theo. Một lúc sau thì rất đau ở cả  hai bên thận. Jenny bắt đầu có cảm giác hơi buồn ngủ. Tim thấy nghẹn vô cùng, cổ họng như có một cục nghẹn lớn.

Cách thả lỏng để xả trược ở Thận

Sau đó chị hướng dẫn “nếu không lên đủ 6 lốc xoáy, thì trụ lại trong tim, trụ trong tâm của thận. Rồi tiếp đó vươn con người thu nhỏ, cụ thể là tay về phía trục thiếu và cứ hít thở theo chiều đó”. Khi thực hành một hồi  như vậy thì thấy lên 6 lốc xoáy.

Nhưng lúc này cảm nhận sự chuyển động của lốc xoáy không mạnh như khi có 4 lốc xoáy. Cảm giác đau ở thận tăng lên, sau đó bắt đầu thấy xả . Dòng xả như màu nước mực xanh than đen. Xả lên phía trên Tim, cổ, ra cả đằng sau lưng, ra phía đáy xương cụt. Đồng thời thận trái cũng xả, cảm giác đau buốt.

Cứ xả một đợt  thấy nhẹ, nước trong hơn thì lại đến một đợt xả tiếp theo, nước xả lại đục ngầu , xám xịt. Cảm giác đau buốt giống kiểu buốt lạnh. Vị trí đau buốt này ở đốt xương giữa hai thận.

 

Image by CANDICE CANDICE from Pixabay

 

Tới thượng thận trái

Lên thượng thận, Jenny có cảm giác  thượng thận đau như bị bóp nghẹn lại. Nó co lại, đau đớn, như có gì đó được đẩy ra phía sau gần phía Tim.

Sau đó, tiếp tục hợp nhất tim của mình, tâm của thận thượng trái, tâm của thượng thận phải.  Cảm nhận chân tay, đầu, Tim là các rễ cây, cắm thẳng xuống Well of Earth. Những rễ cây đầy nước đưa lên tâm của thượng thận trái.

Khi hình thành lốc xoáy và từ Well of Earth đi lên thì có cảm giác lốc xoáy như xoáy vào từng khe, từng rãnh ở thượng thận. Và  lốc xoáy này phụt mạnh tới, bụi bặm ở thượng thận được chảy xuống thận . Thận dưới đau theo kiểu cương lên, phình ra khác hẳn thượng thận. Mọi người cùng nhau nạp Lửa Đất (Fire of Earth) thì thấy thượng thận bị phình ra, giống như  1 quả bóng bị thổi căng lên.

Kết nối 1 -1 với thận phải của bạn trong lớp

Xin kết nối 1-1 (tâm thận phải)  với bạn học trong lớp. Jenny ngó vào thấy tối om. Cảm giác đau đớn cả 2 thận vô cùng, hoang mang, bối rối, sợ sệt rất rõ ràng. Thấy nặng trĩu ở tâm thận như đeo đá, đeo chì, đau nhói cả trước và sau thận. Đau hết  cả khuỷu chân phải phía trong. 

Tạm chia tay thận để đi vào gan.

 

Gan và thuốc trừ sâu

liver-2934612_1280 from pixabay.com

 

Đi vào Gan

Mới đầu khi đi vào thì thấy như vào 1 ngôi nhà gỗ bị cháy đen. Nạp lửa Đất thì thấy lửa đi như nham thạch từ dưới lên. Cảm giác ngứa ở cổ chân bên phải, ở khủy chân bên trái vô, đau lan xuống cả Thận. Tiếp đó ngứa phía sau cổ, lan ra phía bả vai, rồi chỗ ngực phải ở chỗ xương đòn.

Đi vào phòng tệ nhất của Gan

Vào phòng tệ nhất của Gan, cảm nhận như nham thạch đổ vào. Bắt đầu thấy đau buốt sống lưng. Rồi những  thứ đen xì  xả ra một phần ở đốt sống sau luân xa 2, một phần đưa lên cổ. Cổ Jenny lúc này rất ngứa.

Tới phòng chứa cảm xúc bất lực, yếu hèn của Gan

Vào căn phòng bất lực, yếu hèn của Gan, thấy màu kim khí. Căn phòng này nằm ở giữa lá gan lớn. Nạp lửa liên tục bằng cách tập trung hơi thở và hít thở đều. Lần này ngứa lan toàn thân, cả mắt . Jenny có cảm giác gan mình như bị sưng đau.

Sau đó lên những hồi ức, những cảnh mà Jenny bị để ý, dòm ngó rồi bị mắng, trách . Ở những hồi ức này, cho cô một cảm giác sợ sệt. Jenny đã sợ bị trách móc. Điều đó khiến cô không dám nhận lỗi, luôn chối bay biến.

 

Image by Merio from Pixabay

 

Khi cảm giác này lên, cảm giác ngứa tăng lên, đồng thời thận đau theo. Sau đó trỗi thêm một cảm xúc bực bội với những người xưa kia đã hay để ý, dòm ngó, phàn nàn, nói khó nghe với mình. Jenny thật sự chưa buông bỏ được. Tiếp đó trỗi nên tiếp cảm giác khó chấp nhận họ, khó tha thứ cho cái thái độ đấy.

Chia sẻ thêm sau buổi thiền

Khi bắt đầu nạp Nước Đất, tại bất kỳ vị trí nào cũng thấy lên lửa trước, sau đó thì nước mới lên. Nước lên thì không còn cảm nhận về lửa nữa.

Sáng hôm sau, Jenny có ngồi thiền tiếp về Thận. Đi vào buồng của thận phải,  lốc xoáy lên nhưng luôn tự động lên ở bên thận trái rất rõ nét, bên thận phải thì khó lên hơn. Một hồi xả thấy nhẹ thận trái, sau đó lại tiếp tục lên cơn đau khác. Lát sau, Jenny thấy lốc xoáy ở thận phải xuất hiện. Gần kết thúc buổi thiền thì thấy ngứa da, mặc dù không tập trung vào gan. 

Nhận xét của người hướng dẫn sau bài trải nghiệm thiền

Sau buổi học, người hướng dẫn thiền của Jenny có nhận xét về bài trải nghiệm thiền này:

Thân chủ về âm dương, nên là cấu trúc có tính đối lập

  • Thận dưới nhiều nước, nước mát chảy trong cấu trúc đất , nên khi thiếu nước thì đất bên trong khô và đất bên ngoài dúm dó, nhưng khi thừa nước so với đất thì lại bị trương lên.
  • Thượng thận nhiều khí, khi nóng mang tính hoả trời, nên khi có lửa thì phát triển, có nước lại bị thu hẹp.

 

Image by Maxime Therrien Arel from Pixabay

 

Về cơ bản thượng thận có tính dương và thận có tính âm.

Thận trái và phải, thượng thận trái và thượng thận phải cũng lại khác nhau tương tự như thế. Bên nhiều đất hơn nước, bên nhiều nước hơn đất, bên nhiều khí hơn hoả, bên nhiều hoả hơn khí.   Thận có 4 tâm, 2 của 2 quả thận và 2 của hai thượng thận.

Thận có 4 đường mạch

  • Niệu mạch là đường chữa nước tiểu đi về bọng đái – đường này chứa nước và cặn bã của đất. Về cơ bản đường này đi 1 chiều đưa nước từ thận, mà thực chất là từ hệ tiêu hoá xuống đất. Nên nó có chiều nối sang hệ tiêu hoá để điều chỉnh việc chuyển hoá và tiết dịch của các cơ quan như tuỵ, gan, lá lách, mật và dạ dày của hệ tiêu hoá.
  • Huyết mạch là đường chứa máu, nối thận và tim – đường này đi vòng tròn nghĩa là 2 chiều. Đường này có cả đất, nước, lửa, khí, nước vẫn là nền, có vai trò thanh lọc và cân bằng máu.
  • Tinh mạch là đường nối với bộ phận sinh dục – đường này chứa tinh cung cấp cho trứng/tinh trùng và cả vùng sinh dục – đường này cũng là đường 2 chiều.
  • Thần mạch là đường dây thần kinh – đường này nối với não nhiều nhất, đường này cũng là đường hai chiều.   

Tác động đến thận có thể nói là tác động đến toàn cơ thể.