Phụ nữ với vấn đề tổn thương ở tử cung (kinh nguyệt không đều, khô tử cung, u xơ tử cung, khí hư…), vùng rốn (đau bụng kinh, tiêu hoá kém, đau ruột thừa…), thận (đau lưng, tiểu đêm, thận kém), dạ dày (trào ngược, khuẩn HP, loét dạ dày), trái tim (đau tim, nhịp đập chậm, nhanh, rối loạn nhịp đập, huyết áp), cổ (u bướu, các bệnh về tuyến giáp, ho, rát họng), đầu (đau đầu, kém tập trung, ảo thanh, hay quên) và sự phán xét ganh tị, so sánh, phán xét, thù hẳn, khẩu nghiệp…

Đây là một bài chia sẻ nhỏ, bao gồm 1 số khía cạnh liên quan tới phụ nữ và các chứng bệnh đặc biệt tử cung và trái tim, mà thể hiện qua vấn đề tình yêu, tình dục, hôn nhân và con cái (không phải là tất cả, nhưng chia sẻ để các bạn tham khảo nhé).

Những cảm xúc tiêu cực mạnh có xuất phát từ mối quan hệ thân thiết?

Chúng ta nghĩ thế nào về tình thân? Tình thân này bao gồm cả tình cảm gia đình, tình anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp…?

Mỗi người khi được sinh ra, chúng ta có nghĩ mình đã được được so sánh, phán xét và ganh tị? Bố mẹ chúng ta so sánh chúng ta với những đứa trẻ khác, thậm chí với anh chị em của mình. Đôi khi buông những lời khá khiếm nhã và hơi thô thiển, khiến bản thân mỗi người đau xót trong mối quan hệ!

Khi lớn lên, sự so sánh, ganh tị lớn, đưa đẩy mỗi người phải sống theo kỳ vọng của người khác (bố mẹ, họ hàng, xã hội…), và thế là ta cứ trượt dài trên con đường “hơn người”, “nở mày mở mặt”, “rạng danh”, “ngẩn cao đầu với đời”…. Cuộc chạy đua không biết khi nào tới điểm dừng? Và bạn có nghĩ những con người ấy nhiều đau khổ bên trong? Đôi khi họ không biết đâu, bởi họ đang vui sướng với sự công nhận của bên ngoài, với những lời khen có cánh… nhưng những lời khen đó là thực hay ảo? Chỉ có nội tâm mỗi người là rõ nhất!

Image by Đức Nguyễn from Pixabay
Image by Đức Nguyễn from Pixabay

Những điều gì trong sự tương tác phản ánh nội tâm?

Trong rất nhiều trải nghiệm đặt tay liên quan tới phụ nữ, những vùng bị ám thị, hình thành nên thói quen có tính truyền nối đó là sự răn dạy qua việc hơn thua có tính cạnh tranh, so sánh để có động lực cố gắng, ganh tị, buôn dưa lê nói xấu, nhưng đằng sau đó là sự giả tạo ghê gớm! Chúng ta có cách dạy dỗ “dù không thích họ nhưng cũng nên nói tốt đẹp”. Một sự giả dối có phần “rắn độc”! “Bằng mặt nhưng không bằng lòng”, bề ngoài họ nói cười vui vẻ, dành những câu nói lịch sự cho nhau, nhưng phía sau đó là những suy nghĩ trù ẻo, câu chửi…

Về mặt vô hình ta không thấy được, nhưng nó ngấm ngầm tấn công và khiến chúng ta bị tổn thương theo một cách nào đó. Nên đôi khi có những người trực giác mạnh, họ sẽ có cảm giác người này với mình là như thế nào!

Rồi bạn cũng tự hỏi bản thân, mình đã và đang có những suy nghĩ, cảm xúc, hành động như vậy không? Có hay nói xấu người khác, có hay trù ẻo, có nói thật lòng mình v.v… Bạn sẽ thấy sự liên hệ của chính bạn trong 1 nhóm người, một tập thể. Cả 2 phía đều có sự tương tác năng lượng với nhau, nhưng về bản thể, chúng ta càng có nhiều đức tính đó, bên trong chúng ta càng tích tụ nhiều tập khí và đưa đẩy chúng ta tới những đối tượng giống mình nhiều hơn. Chúng ta có thể hiểu thông qua câu nghiệp chung của mình với tập thể, vùng đất, gia đình, dòng họ….

Chúng ta sinh ra, được nuôi dạy là sống vì người khác, nhìn người khác mà sống? Vô tình có quên mất bản thân?

Vậy vấn đề này liên quan từ đâu? Như mình đã nói ở trên, liên quan tới cách giáo dục, tới hơn thua và sự công nhận (còn nhiều thứ nữa nhưng mình sẽ không bàn quá rộng ở đây). Trong một mối quan hệ chị em (thường là hội nhóm, tình thân, tình bạn), khi chúng ta vui vẻ, cùng nhau tâm tình, cùng nhau thấy khổ, mọi thứ có vẻ êm xuôi, chưa có gì. Nhưng khi một ai đó vượt lên khỏi mặt bằng, đó không còn là điều bình thường nữa! Rất nhiều thứ nổi lên. Bạn lại vô tư chia sẻ niềm vui của mình, trên cái sự đứng yên hoặc đau khổ của người khác, như càng kích lên sự sân si, bực bội của họ.

Về mặt tình cảm, họ đã tin tưởng nhau, dành tình yêu thương cho nhau, nhưng lúc này, tình yêu nó biến thành 1 trạng thái khác: ganh tị, so sánh, trù ẻo. Rồi bạn sẽ vô tư nhận những dạng năng lượng đó vào mình mà không hay, nó có thể biểu hiện qua các vấn đề: ảo tưởng, tử cung khô, kinh nguyệt không đều, vùng rốn (bụng) chướng khí (nên bạn nào đau bụng kinh cũng nên chú ý lại vấn đề này), đau tim, vấn đề về dạ dày, về cổ họng, về các chứng đau đầu…

Photo by Eternal Happiness from Pexels
Photo by Eternal Happiness from Pexels

Đau khổ đi kèm sự đeo đuổi một cái gì đó bên ngoài trái tim, bên ngoài bản thân bạn?

Bởi so sánh, bởi ganh tị nên thấy khổ, thấy mình không bằng họ, thế là cả 1 cái bụng khổ. Mải miết để bằng người khác nên vất vả để “thoát khổ”, “thoát nghèo”, và trong cái chặng đường “vật chất” ấy, họ lại thấy thật khổ, cứ hỏi “tại sao tôi lại khổ thế này, sao đời bất công?”, thế là khổ cứ dồn khổ trong người, gây rất nhiều vấn đề trong thân. Con tim họ héo mòn, họ không biết sống vì cái gì, hạnh phúc trong nội tại họ là như thế nào! Bởi với họ, niềm vui hạnh phúc là sự công nhận của người khác! Mà bạn có chắc người khác đó không nhiều đau khổ, tham lam…

Sống cho hoặc theo người khác có phải là cách sống mà chúng ta “đánh rớt trái tim mình” và để cho những tập khí của người khác đi vào mình? Chúng ta có tự chủ về thân thể, cảm xúc, suy nghĩ…? Có đang sống với đúng bản thể của mình hay vì người khác, theo một hình tượng nào đó? Lại một câu hỏi đặt ra là tập thể chúng ta sống có đang bị “sống rớt ra ngoài trái tim” và đang đau tim cả không?

Đây có lẽ là trải nghiệm của cả tập thể để cùng nhau kết nối lại trái tim, với cái điều ta cần hiểu trong trải nghiệm của mình! Chúng ta chắc có nhiều kiếp đau tim, nhưng hãy để kiếp sống này trái tim được hiểu và bộc lộ nó kết hợp với thân thể, hành động, cảm xúc và suy nghĩ. Và mọi thứ được hoà hợp trong hiện tại và đi về phía trước!

Image-by-Andre-Santana-from-Pixabay

Hãy để bản thân phụ nữ là một trạng thái ấm áp vừa đủ, mát mẻ vừa đủ

Những người phụ nữ có tổn thương các vấn đề trên, phần lớn bản thân họ đều bị mất cân bằng đơn giản là về nhiệt: quá lạnh, hay bốc hoả, người nhiều hàn, xương khớp, đau nhức, tâm trạng bất ổn, giấc ngủ và nhịp điệu cơ thể, sinh hoạt. Và ai bị lạnh chân tay, tử cung, hay bị cảm cúm là thứ rất rõ.

Mình chưa đề cập tới việc cái sự lạnh đó như tập khí năng lượng âm, vong ở trong đó. Đơn giản, chỉ cần tu tập để giảm bớt trù ẻo, nói xấu, ganh tị là đã cải thiện rồi. Nói là đơn giản, nhưng thực tập lại không hề giản đơn!

Có rất nhiều cách để giúp cơ thể ấm lên: dùng lửa (bếp củi, điếu ngải, phơi nắng..), ăn uống đồ ấm, bấm huyệt, thở, khí công. Nhưng lời khuyên là nên tìm đến người thầy khám và bắt mạch cho bạn, nếu bạn muối cải thiện về vật lý.

Dừng lại để quay về mình, chậm lại trong hơi thở, trong đi đứng, trong ăn uống…

Mình chia sẻ những điều trên, không có nghĩa là chúng ta cần tìm cách thoát khỏi những mối quan hệ kiểu đó, vì đó là hiện thực, một cái gì đó rất nhiều trong cuộc sống này, thậm chí trong chính chúng ta còn nhiều vô kể!! Chấp nhận cái hiện thực này như một nét văn hoá, và bạn là 1 nhân tố góp phần lên văn hoá này! Bạn thấy cần thay đổi, thì người thay đổi chính là bạn, và hãy tìm ra cộng đồng có sự thay đổi tương tự. Vậy làm cách nào để tìm ra cộng đồng, hãy cứ tu tập trong bạn!!

Chúng ta cứ mải miết muốn đi tìm một người thầy giúp chúng ta, nhưng thật ra người thầy đều ở trong mỗi người rồi! Sự vận hành của tâm ý, cảm xúc đều đi qua hơi thở, đồ ăn… bạn chỉ cần điều chỉnh lại hơi thở: thở trong tĩnh lặng, điều chỉnh lại phong thái của bản thân (chậm lại, nhẹ nhàng hơn…). Cái này không phải ngày 1 ngày 2 là làm được, bởi tất cả những điều trên đều là thói quen từ bé, chưa nói đó là thói quen của cả bố mẹ, nó đi vào trong máu của chúng ta, thì càng cần kiên nhẫn hơn để có 1 cuộc cải cách trong bản thân!

Image by Dimitris Vetsikas from Pixabay
Image by Dimitris Vetsikas from Pixabay

Thiền thở và sự quan sát, nhận diện bản thân, để mọi thứ buông xả theo hơi thở

Nhận diện bản thân, chấp nhận bản thân, hiện thực cùng những người khác, thông qua tu tập và hơi thở, dần dần bạn sẽ thấy mọi thứ nó nhẹ nhàng hơn mà không phản ứng quá mạnh với những sự sân si, ganh ghét. Ngừng việc ” là phải nín nhịn, nén lại”, bạn sẽ biến chính bạn thành 1 khối cơ thể đầy sân si…. Thở thôi…

Người có quyết tâm muốn chuyển đổi, họ sẽ đi được đường dài, người trông chờ vào người khác, sẽ rất khó nhọc cho chính bản thân họ, chưa nói cho cả người mà họ nhờ cậy! Khi bạn có sự tu tập như vậy, ắt bạn sẽ được đưa đến cộng đồng, nhóm người phù hợp. Đôi khi chúng ta cũng sẽ trải qua bài học buông những thứ không phù hợp, kể cả quá khứ và các mối quan hệ! Đó như một cách dọn dẹp ngôi nhà trong bạn!