Để hiểu tư tưởng gốc và chấp nhận mặt trái của bản thân là một việc không hề dễ chút nào. Trong gần 8 buổi học, hầu như buổi nào Chilly cũng đi một đời rất bình thường, bình yên, chưa nổi bật được vấn đề của bản thân. Nhưng tới buổi học về tư tưởng gốc, bạn mới hiểu, thực sự vấn đề của mình là gì, mình đã có tư tưởng ra sao.

Vốn được sống độc lập tự do từ nhỏ, Chilly dần hình thành lên tư tưởng “cái gì cũng muốn làm theo ý mình”, điều này khiến cô thu mình lại và trở nên khó tính. Qua quan sát để thấu hiểu được tư tưởng cũng như chính bản thân mình, Chilly nhận ra “đời thay đổi khi ta thay đổi”.

Và sau khi chữa lành, Chilly hiểu rằng “ bản thân mình cần mở lòng, chia sẻ nhiều hơn, để có sự tương tác với mọi người, không để mình quá độc lập. Hãy chủ động hơn, trước kia mình phớt lờ, không quan tâm, giờ thì chủ động quay sang nhìn và cười”. Thật sự là rất ý nghĩa với chính Chilly!

Tính độc lập và tự do đôi khi sẽ cho chúng ta sự thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc, muốn làm gì thì làm, không thích ràng buộc, không thích phụ thuộc vào bất cứ ai. Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó, có thể phân cực và hình thành trong mỗi người chúng ta những tư tưởng ngược lại với ưu điểm mà mình đang có. Và bài thiền là một khía cạnh thể hiện mặt trái của sự độc lập, tự do đem lại. Đó là sự thu mình, khó kết nối và dần trở thành hà khắc hay khó tính.

 

Photo by freestocks.org from pexels

Photo by freestocks.org from pexels

 

Đây là một phần rất phổ biến, phần lớn trong mỗi người  chúng ta đều có tính cách hay tư tưởng này, chỉ có điều là chúng ta có hiểu vấn đề của bản thân chưa? Và đặc biệt là khi sinh con xong, tính cách, tư tưởng này bộc lộ rất rõ trong việc chăm sóc con cái. Chúng ta muốn người khác làm theo ý mình, chăm con theo ý mình v.v…

Chúng ta đều khó buông bỏ mọi thứ để có cảm giác “nhạc gì cũng nhảy, điệu gì cũng chơi”. Cũng bởi ở trái tim, cảm xúc và tư tưởng của chúng ta còn quá nhiều vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu một khía cạnh mà Chilly đã mở ra trong chính bản thân mình nhé!

Một cô gái được tự do, độc lập từ nhỏ và dần hình thành sự hà khắc và khó tính trong bản thân

Vào cảnh, Chilly là cô thiếu nữ tóc ngắn, đang đi dạo trong thiên nhiên xanh mướt với cỏ hoa. Bầu trời trong xanh. Cô trở về nhà, mọi người chuẩn bị bữa ăn tối. Có bố mẹ ngồi đó, bữa ăn khá vui vẻ. Chilly mang trái cây và cắt gọt. Sau bữa tráng miệng, cô lên phòng đọc sách. 

Chilly đã có chồng và 1 cậu con trai. Cô đang vừa phải bế con và vừa làm việc gia đình. Chăm con vất vả, mệt nhọc. Chồng cô đi làm về, thấy vợ vất vả, anh phụ giúp. Điều này khiến cô thấy nhẹ nhàng và ấm áp hơn. Cô cứ cặm cụi làm việc và muốn tự tay làm mọi thứ. Cô già đi. Cậu con trai cũng đã lớn, lấy vợ và xin ra ở riêng. Ngôi nhà giờ chỉ còn có 2 vợ chồng, họ vẫn sống bình yên và hạnh phúc. 

 

Có công mài sắc, có ngày lên kim

Photo by DSD from Pexels

 

Con dâu Chilly có bầu và sinh một cháu trai kháu khỉnh. Cô rất vui mừng, thường ở lại nhà con trai để tiện chăm và gần gũi cháu. Vợ chồng ông thông gia của Chilly cũng thường lui tới, với suy nghĩ sẽ phụ giúp bà thông gia, được gần cháu và chia sẻ động viên cùng con gái. Chilly không bằng lòng, không ưa lắm, trong lòng cô thấy khó chịu.

Cô thấy khó chịu khi thấy ông thông gia bế cháu, tuy không có chuyện gì to tát, nhưng cô cảm thấy cách họ bế cháu, nói chuyện với cháu không như cách cô muốn và thường làm với cháu. Không ngỏ lời can thiệp, để họ sửa đổi, nhưng ông thông gia vô tư, cười khà khà cho qua. Chilly bực bội vì góp ý mà ông ta không cải thiện, không muốn làm căng, cô buông câu “đấy, ông muốn làm gì thì làm”. 

Từ đó, mối quan hệ của 2 gia đình thông gia cũng không được thoải mái, họ gặp nhau và dần trở nên khách sáo. Càng về già, Chilly càng trở nên khó tính. Một ngày, cô ốm bệnh, nằm trên giường, con cháu đang đứng xung quanh. Cô cảm thấy đuối sức, mệt mỏi, hơi thở yếu dần. Cô không còn nói chuyện được với mọi người xung quanh. Suy nghĩ cô bắt đầu buông thả, không muốn nghĩ gì thêm và cô lịm dần rồi qua đời.

Trở về tuổi thơ

Khi Chilly khoảng 5, 6 tuổi, đang rong rẩy chơi một mình. Cô đi đến 1 cái hồ, thấy mọi người đang câu cá. Quan sát người ta câu cá, mọi thứ không có gì nổi bật. Cô thầm nghĩ, trò chơi gì mà nhàm chán, chẳng có gì thú vị cả, cứ ngồi im không à. 

 

Image by Lorri Lang from Pixabay

Image by Lorri Lang from Pixabay

 

Trở về nhà, tuổi thơ của Chilly không có gì nặng nề. Bố mẹ cũng không hẳn bỏ bê cô, nhưng luôn thể hiện cho cô hiểu rằng “đấy con thích làm gì thì làm, chơi gì thì chơi”. Cô cảm thấy được tự do, thả lỏng, không phải thế này, thế kia. Cô không bận tâm về việc bố mẹ phải quan tâm mình và cô thấy thích điều đó. Khi đang muốn chơi đồ chơi, cô không bị cấm. Bố mẹ chỉ có 1 mình Chilly là con. 

Chill có một cô bạn thân. Thời đi học, cô hay rủ bạn qua phòng chơi. Hai đứa tâm sự, kể chuyện, ăn uống, khá là vui. Tới khi Chilly đi làm, lúc nào cô cũng độc lập. Một ngày, cô gặp một chàng trai – người sau này trở thành chồng cô. Cô thấy tiện nghi hơn hẳn, mọi thứ đều có bạn này làm cho sẵn, mình chỉ việc hưởng. 

Thời gian đầu, hai người khá vui vẻ, hạnh phúc bên nhau. Nhưng dần dần, những bất đồng bắt đầu nhiều hơn. Chilly đã quen với sự tự lập, và anh người yêu vẫn luôn muốn chăm lo cho cô từng chút một. Cô thấy không thoải mái, thấy anh không cần phải làm như vậy. Chilly nói với anh, nhưng anh vẫn muốn làm vậy. Anh nói thích như thế, bởi khi được chăm sóc cô, anh thấy hạnh phúc. Họ bắt đầu cãi nhau từ những thứ nhỏ nhỏ. 

Chilly quá độc lập, những điều người yêu làm cho mình, cô cảm thấy thừa và nhạt dần. Cô tự thấy có anh cũng được, không có cũng chẳng sao. Và cô thích làm theo ý của mình. 

Có thời điểm, cô cảm thấy chán anh rồi, mà anh vẫn không chịu từ bỏ. Những ngày sau đó, Chilly cũng không có tình cảm với ai, nhưng anh vẫn lặng lẽ bên cô. Cuối cùng, cô quyết định vẫn lấy và ở bên anh. Và cho tới khi cô sinh em bé, anh vẫn dành tình yêu thương cho 2 mẹ con. 

 

Photo by Darrel Und from Pexels

 

Bài học cuộc đời và những thời điểm quan trọng

Bài học cuộc đời

“Hãy cho người khác cơ hội để người ta làm điều tốt đẹp cho mình, đừng để mình gánh vác mọi thứ một mình, mình sẽ thấy mệt mỏi”.

Thời điểm bước ngoặt

Lúc sinh con, và chăm con ở nhà, khi đó chồng đi làm. Khi ở nhà 1 mình, mới thấy cần sự có mặt của chồng.

Thời điểm thành công

Trong công việc thì lại rất tốt và có tiến triển vượt bậc. 

Thời điểm thất bại

Những lúc sinh ra mâu thuẫn, khi mà mình thích làm gì thì làm theo những ý mình: những cảnh với anh người yêu, cảnh chăm cháu và sự khó chịu khi ông thông gia muốn bế. 

 

Photo by Quang Nguyen Vinh from Pexels

Photo by Quang Nguyen Vinh from Pexels

 

Tư tưởng gốc

Bắt nguồn từ nhỏ, Chilly chơi, làm gì cũng một mình, cô luôn được tự do, làm mọi thứ, ra vườn, đào đất các thứ. Có 2 tư tưởng nổi bật lúc này:

  • Tư tưởng độc lập, cái gì cũng muốn làm theo ý của mình
  • Tư tưởng không muốn lấy chồng

Liên hệ với đời hiện tại

Có nhiều thời điểm Chilly mang tư tưởng gốc này lắm, suốt 1 thời gian dài, nhiều năm.

Cảnh 1 : Chilly đi xe máy 1 mình xuống Hạ Long. Ngày đó, khi cô bị ép gặp 1 người ở quê. Cô mang cảm xúc rất buồn, chưa muốn lập gia đình, nhưng phải gặp. Chilly buồn và quyết đi chơi 1 mình. Nhưng khi đi chơi về, nhiều người nói “con này mày điên”, nhưng cô thấy mặc kệ. Mình đi chơi thì cứ đi chơi thôi, ai nói gì thì kệ.

Cảnh 2 : Là thời điểm cô dọn nhà, chuyển nhà và chỉ có 1 mình mình. Thấy mệt mỏi, bê vác, mọi thứ đều 1 mình. Suy nghĩ lúc nào cũng một mình làm mọi thứ, rồi mệt mỏi, sinh ra những suy nghĩ tiêu cực.

Cảnh 3 : Là thời điểm gần đây, cô bị ngã xe, cũng không phải nặng, cũng kho phải nhẹ. Nhưng những người mình gặp hàng ngày, họ phớt lờ, cô thấy chạnh lòng những phút như vậy. Bởi bình thường tuy mình độc lập, không liên quan gì, nhưng cô luôn giúp đỡ và thoải mái với mọi người. Cô thấy buồn, bởi rõ ràng xung quanh mình có nhiều người, nhưng lại không có ai để mình chia sẻ, cái gì cũng chỉ 1 mình mình.

 

javier-allegue-barros-406855-unsplash

javier-allegue-barros-406855-unsplash

 

Chữa lành và sự thay đổi thái độ

Cảnh 1: Chữa xong, cô vẫn không thích sự sắp đặt mai mối đó, nhưng Chilly thấy vui vẻ hơn. Cô thấy không thích là không thích luôn. Nói lên được quan điểm của mình, chứ không phải là sự miễn cưỡng. Sống theo ý của mình, không phải trong trạng thái bị ép.

Cảnh 2: Tư tưởng:  “thôi, mệt 1 chút, vẫn là 1 mình mình làm, mình sẽ đến 1 ngôi nhà mới, sự háo hức hơn”, và những suy nghĩ tiêu cực bị dập tắt.

Cảnh 3: Cô thấy không nhất thiết phải cần những lời quan tâm của mọi người, chân mình đau, thì chân mình vẫn đau. Và sau khi chữa cảnh ngã xe, cô thấy mình đứng lên không còn đau và yếu hơn nữa. “Đằng nào cũng ngã, mình cứ đón nhận”.

Chữa lành thời điểm mang tư tưởng gốc trong tiền kiếp 

Cảnh 1: Cảnh khó chịu với sự quan tâm thừa của bạn trai, gắt lên.

—> sau khi chữa, thay đổi thái độ, Chilly thấy cảnh vui vẻ và cùng làm trong niềm vui với người yêu.

Cảnh 2: Lúc khó chịu với ông bà thông gia việc bế cháu.

 —-> Sau khi chữa, thái độ thay đổi, Chilly thấy cảnh  vui vẻ, cả hai đều không còn khó chịu với nhau, cùng nhau phụ giúp con cái chăm sóc cháu.