Phổi – cơ quan trao đổi khí trong cơ thể. Oxy được đưa từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và dioxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra, Phổi còn chuyển hóa các chất sinh hóa và lọc độc tố trong máu.

Trong một trải nghiệm thiền đi vào không gian của Phổi, Jenny được thấy rõ nơi đây. Giống như xem một bộ phim với trải nghiệm trong chính cơ thể mình. Các căn phòng ở phổi, sự đi vào của hơi thở trong cơ thể, sự chuyển hoá của máu trong tim, sự di chuyển của các hồng cầu…

Phổi – nơi cung cấp nguồn lực sống: tiền bạc, danh vọng, đam mê, nơi lôi kéo nguồn lực đến để thực hiện các kế hoạch cần làm. Thiếu nguồn lực là thiếu tình cảm. Chúng ta thiếu những gì? Ta mang những tư tưởng gì ở nơi đây?

Jenny đã từng thực hành thở tại Phổi, chạm vào rất nhiều khối khí đen trong đó. Và rồi sau đó, nó xả ra mịt mù, Jenny như rơi vào một đám bụi. Những tắc nghẽn, tư tưởng, cảm xúc, tất cả được biểu hiện qua Phổi, qua hơi thở của mỗi chúng ta.

Xin chia sẻ với mọi người buổi thiền ngày hôm đó đã cách đây gần 1 năm:

Đi tới các buồng phổi

Để đi tới các buồng phổi, trước tiên mọi người được dẫn thiền qua tim bằng cách cảm nhận tim vật lý. Mình là một con người thu nhỏ và đứng giữa tim. Tim là một căn phòng và mình là một người tí hon ngồi trong đó. Cảm nhận lối đi vào hai bên trái phải tim.  Đó là buồng phổi.

Tiếp tục đi vào buồng phổi bên phải theo lốc xoáy. Ở đây, Jenny thấy phổi có màu trắng sữa đục, có khá nhiều ngăn, gió đi vào phổi từ phía trên. Khi tới đây, Jenny cảm giác thật bận bịu, có rất nhiều việc muốn làm. Khi đi tới các phòng nhỏ trong không gian Phổi, Jenny có cảm giác giống như mình đang  đi trên một tổ ong, khá mềm. Càng đi xuống dưới phổi thì cảm giác nghẹn cổ tăng lên. Cảm giác này chính là trạng thái trước kia khi Jenny thấy quá bận bịu một việc gì đó hoặc vội vàng thì phổi như ở trạng thái ngừng thở.

Đi vào tâm của phổi

Tiếp tục đi tới giữa tâm phổi, ở đó có một lốc xoáy khí bụi rất mạnh, miệng lốc xoáy hướng về phía trước. Đi tới các căn phòng giống như đi tới các mắt của tổ ong. Càng đi xuống dưới càng thấy cổ nghẹn và rát. Cảm giác lốc xoáy này xoáy rất mạnh, xung quanh nó bắn ra rất nhiều bụi, màu ghi. Nó xoáy vào tâm phổi, quét ở giữa phổi, quét tiếp ở vùng quanh tâm phổi. Sau đó, bụi bẩn được đẩy ra phía trước, sau và phía trên.

Vào phòng thiếu tiền

Đi tới căn phòng thiếu tiền, phòng này khá rộng và sáng. Nó ở gần phía đáy phổi, phía mép ngoài bên phải. Có một vài góc tối  ở mép trong của đáy phổi. Cảm giác đi vào đây là trống rỗng, không có gì cả. Căn phòng này sáng trắng nhưng chẳng có gì.

Vào phòng tối nhất, bị nặng nhất của vấn đề Thiếu

Đi tới đây thấy như đi trong bóng tối, và chưa có cảm nhận gì. Đặt tay lên Phổi, tương ứng với vùng mình đang ở đó thì thấy lên một timeline. Một người đàn ông khoảng 45-40 tuổi, mặc bộ đồ áo dài, khăn xếp, đi guốc trắng. Người đàn ông này gày gò, nhìn có vẻ hơi đểu đểu.

Là một trưởng làng sống trong thời phong kiến có xuất thân từ một gia đình nghèo khó. Xung quanh ông này không có nhiều cận vệ, đầy tớ trong nhà. Nhờ vài lần thể hiện được tài năng của mình, ông được xã trưởng cất nhắc. Đề bạt  làm mấy việc lặt vặt giúp đỡ làng xã. Sau đó thăng chứ lên trưởng làng.

Đường công danh của ông này khá chật vật, cơ hội thăng tiến chậm chạm. Không có chống lưng mạnh. Đồng nghiệp của công có nhiều thế mạnh lớn hơn được nâng đỡ. Dù ông này có cố gắng mấy thì cũng chỉ là cận thần thân tín của ông xã trưởng kia, chỉ bám víu vào ông đó. Các mối quan hệ bị hạn chế, người đàn ông này không có khả năng nịnh bợ hay kết giao với nhiều người khác. Lúc này thấy người đàn ông này nổi lên một tư tưởng khá buồn bã, đó chính là thiếu sự nâng đỡ.

Không phải xuất thân trong một gia đình có thế lực, con đường thăng tiến cứ lẹt đẹt, bình bình. Thấy thiếu cả sự máu lửa, xông pha trong chốn quan trường. Với hạn chế về gia thế,  khi ông này được ai giúp đỡ và cảm thấy họ  tốt là rất trung thành với người đó. Khi xem đến đây, tôi thấy đau ở phổi xuống cả thận, lan xuống cả thắt lưng,  sau luân xa 3, cổ rất khô và rát.

Phòng lao lực

Đi tiếp tới phòng lao lực, phòng này khá rộng, màu cam nâu, nằm ở vị trí mép ngoài phía trên của tâm phổi. Khi tới đây, Jenny chợt dấy lên tư tưởng hay ôm đồm việc, cái gì cũng muốn hoàn thành. Tiếp đó là tư tưởng muốn chu toàn mọi vấn đề liên quan đến mình, tư tưởng biết ơn.

Luôn muốn đền đáp công ơn khi ai đó đã giúp đỡ mình. Mặc dù, đối tượng được nhận không quan trọng vấn đề này, bản thân đã muốn thì sẽ làm, và làm cho hẳn hoi. Rồi chợt thấy mình tự ôm việc vào người, tự vẽ việc ra cho mình, những thứ không cần thiết. 

Phung phí nguồn lực

Đi tiếp tới phòng phung phí nguồn lực. Vị trí phòng này đối xứng với phòng lao lực qua tâm phổi, gần ở tim, trên phía cuống phổi. Ở đây có nhiều khí trắng như mây. Sau đó, lên hình ảnh là những việc  mà mình phung phí thời gian cho những việc không quan trọng và không được ưu tiên. Bản thân chưa xác định được việc nào ưu tiên, việc nào quan trọng, việc nào cần buông bỏ.

anatomy-145696_1280 from Pixabay.com

anatomy-145696_1280 from Pixabay.com

 

Cảm nhận thở ra, thở vào tại phổi

Đi vào phế nang, đầu nguồn khí đi vào phổi. Đặt tay tại điểm này và bắt đầu bịt mũi trái, hít vào ở mũi phải (đang ở phổi phải). Thấy khí đi vào, mỗi lần khí đi vào phổi sáng lên, phổi phình to ra như quả bóng được nạp khí. Thở ra thì thấy bụi ở phổi bắn ra tứ phía, rõ nhất là ở bề mặt phổi. Cảm nhận như đang xả ra phía sau luân xa 2 rất rõ và cũng rất đau.

Đi tới phổi trái

Từ phế nang, đi lên cuống phổi, đi tiếp lên mũi phải. Rồi lại từ mũi phải đi sang mũi trái, tiếp tục đi xuống cuống phổi và vào phổi trái. Và quan sát, cảm nhận chặng đường xuống phổi trái.

Khi đi lên tới mũi phải, vừa tới đó thì có cảm giác như vừa bị đấm một cái, đau điếng. Xuống cuống phổi thì thấy màu sắc ở  đây có những khoảng đen, khoảng trắng, có những  khoảng giống trạng thái vôi hóa của xương. Ở giữa cổ họng, có một  lớp màng chắn như lưới lọc. Lớp màng này dính khá nhiều bụi, chất cặn bã và nhầy.

Đi tiếp xuống phổi trái, ở đây những mảng màu xanh lá, đỏ, cam, trắng, khác hẳn phổi phải. Cảm nhận không gian phổi trái thì dấy lên tư tưởng ôm đồm, lo lắng cho nhiều người, luôn cố gắng để làm, giúp đỡ những người xung quanh. Lên tiếp tư tưởng thương người, có ai đó bị nạn là muốn giúp đỡ. Ai cũng thương, mà chẳng cần biết có cần thiết hay không. 

Quan sát hai phổi từ tim

Trở lại cuống phổi để đi tiếp vào luân xa tim. Tại cuống phổi, có một lốc xoáy trời, bị rơi vào lốc xoáy này rồi được đưa vào tim. Tại tim quan sát, thì thấy phổi phải lớn hơn phổi trái, màu của phổi phải vàng kim, màu phổi trái màu trắng, phía trên đầu của hai phổi có những khoảng tối. Hơi vào phổi phải nhiều hơn, khoảng 70%, phổi trái 65%.

Từ tim nhìn sang  phổi trái

Lúc này, dấy lên tư tưởng rất muốn giữ đúng lời hứa, hoặc lời nói. Đã nói gì sẽ làm cái đó, mặc dù đối tượng đề cập đó chỉ đùa, nhưng bản thân mình thì rất nghiêm túc. Nói là sẽ làm. Một tư tưởng cứng nhắc. Ngoài ra còn lên tư tưởng luôn ‘fair play’ trong mọi mối quan hệ.

Không muốn nhận sự  giúp đỡ của ai đó, khi nhận được thì có cảm giác bị mắc ơn, mắc nợ. Lúc nào cũng chỉ muốn cho đi, cho đi bao nhiêu cũng không nghĩ, nhưng khi nhận thì đền đáp lớn hơn. Và nặng nề với việc đền ơn này.

Nhìn thể vía của Phổi

Quan sát thể vía của phổi thì thấy viền ánh sáng bao quanh phổi phải với màu vàng nắng, không được sáng lắm. Phía trên phổi khá tối, nhìn phía sau phổi khá khó và tối. Phía phổi phải cũng vậy, có chút màu xanh lá, màu đỏ, màu cam. Phía trên của phổi cũng khá tối, thấy lớp viền sang còn bị thủng lỗ chỗ vài nơi, giống như một cái xương trắng bị vôi hóa.

Đi vào phổi theo đường mạch máu

Cảm nhận ở tim vật lý. Lúc này thấy rõ 4 vách ngăn của tim, màu đỏ tươi. Nhịp tim và nhịp co bóp của các vách đều nhau, có cái bơm vào, có cái đẩy ra. Tim như một bộ máy hoạt động rất nhịp nhàng,. Khi ở đây, có một cảm giác mọi chức năng đang phối hợp rất nhịp nhàng và hứng khởi lạ thường. Các hồng cầu như những người lao động tí hon, đang làm việc trong bộ máy này. Ai cũng rất hứng khởi, nhịp nhàng và rất biết nhiệm vụ của mình. 

Sau đó thấy một bể máu trong một căn buồng  ở tim. Cảm nhận mình là người tí hon và nhảy vào bể máu này. Ở trong bể này, thấy các hồng cầu có hình dáng giống như những cái phao màu đỏ, bao quanh nó là viền màu trắng. Ngồi lên phao này, đi theo hồng cầu. Hồng cầu đi xuống dưới một đoạn như trượt trong ống (hồng cầu đi theo những cái ống, ống này chính là những mạch máu), sau đó lại đi lên .

Tại lối rẽ vào phổi, thấy có nhiều lối rẽ khác đi tới các cơ quan, nội tạng khác nhau của cơ thể. Hồng cầu này đi tiếp vào các mạnh máu, vào tới phổi. Thấy rõ hồng cầu thấm qua lớp bề mặt phổi, giống như kiểu nước thấm vào tổ ong, qua bề mặt phổi như được lọc. Phổi trả về một dạng hồng cầu có màu như máu đen, một phần đi vào một vách khác của tim, một phần đi xuống dưới cơ thể, một phần đi lên cổ, lên tai.

Chữa phổi

Đứng ở tâm ở phổi để thở. Ở tâm của phổi , đầu tiên là tạo lốc xoáy phía dưới, phía trên (đây chính là lốc xoáy trời đất). Sau đó, tạo lốc xoáy trái phải, tiếp tục tạo lốc xoáy trước sau. Tập trung hít thở thả lỏng cơ thể một hồi.  Lúc đầu không lên đủ 6 lốc xoáy như hướng dẫn mà bị thiếu lốc xoáy phía trên, phía sau và phía dưới. Jenny được hướng dẫn, là cảm nhận mình như con người thu nhỏ, hướng tay về phía thiếu, và tập trung hít thở theo chiều thiếu đó.

 

cave-1149023_1280 from pixabay.com

cave-1149023_1280 from pixabay.com

 

Làm vậy một hồi thì thấy đủ  lốc xoáy nhưng vận hành hơi chậm. Cứ ở đó, hít vào thở ra. Một hồi thì cảm thấy  xả ra rất mạnh, phổi như đang ngập trong một đám bụi xám. Sao đó đặt tay ở luân xa 5. Tại đó, cảm nhận có một cái màng, bị bít rất nhiều bụi lại, khi lốc xoáy ở đây xuất hiện, thì thấy ở bụng cũng có một luồng khí đang di chuyển, rồi cương lên, sau đó xả xuống luân xa 1. 

Kết thúc buổi học, Jenny dấy lên rất nhiều cảm xúc hay trạng thái khác nhau. Ví như những khi thở dài trong lúc cảm thấy thất vọng, buồn chán, bất lực về việc gì đó. Sau khi đẩy được một ít đen ở phổi đi thì thấy đủng đỉnh hơn. Sau đó lại dấy lên một sự giằng xéo của bản thân. Đó chính là cảm giác thấy thiếu trách nhiệm khi đủng đỉnh với một vấn đề nào đó.