Khi ở ngoài Bắc, thời tiết mỗi Thu tới là da dẻ khô hanh, đôi khi nứt nẻ, môi cũng vậy. Ngày chưa biết tới dùng thực phẩm tự nhiên, mình đều mua kem dưỡng ẩm. Tới khi chuyển qua xu hướng dùng đồ tự nhiên, thì mình lại ôm đồm muốn tự làm xem sao. Mà làm xong thì thích và ham. Đặc biệt mỗi lần làm xong, đem tặng hoặc bản thân mình dùng, ai cũng hoan hỷ. 

Có những lần, làm chỉ để chồng xúc miệng, chăm sóc răng miệng cho sạch sẽ. Nhưng lần nào mở nắp ra, hương thơm khiến không lỡ uống, chỉ thoa lên da, cũng thấy đã rùi. Cậu con mỗi mùa đông tới, đều thích được thoa dầu dừa, cậu luôn bảo “con sắp biến thành 1 thanh kẹo dừa thơm lừng rùi nè”. Những lần con bị viêm da, da khô và nứt nẻ, chảy máu. Mình thường làm vài hũ, và bôi lên người con để dưỡng, công hiệu cũng tốt lắm, da của con cũng đỡ hơn nhiều. 

 

Dau dừa với một chút nghệ thơm lừng

 

Hôm nay, xin chia sẻ lại món dầu dừa mình tự làm. Thực tế nó khá mất thời gian, nhưng bù lại, bạn sẽ thấy cả một tình yêu trong đó. Bởi khi chuyển vào đây, mình lười, không làm mà đi mua loại được ép máy. Dùng thì không có nhiều cảm nhận lắm, mình cũng không biết. Xét về việc thích, thì mình vẫn thích đồ tự làm hơn. Có lẽ nó có cả tâm tình của người làm ra nó, cảm nhận hương thơm, dịu dàng trong đó chăng?

 

Dầu dừa để chồng chăm sóc răng miệng

 

 

Nguyên liệu

Nguyên liệu của món dầu dừa không có gì khác ngoài cùi dừa. Để có độ thơm và được nhiều dầu, mình chọn loại dừa già, loại này sờ cùi khá chắc, dày. Cái này có lẽ hên xui, không phải ra chợ lúc nào cũng chọn được quả đó. Nếu có thể, mọi người nhờ luôn người bán dừa chọn cho, khá chuẩn đó. Mình đã từng làm mấy mẻ, cuối cùng thì mình cũng nhờ họ chọn cho thôi. 

 

Dầu làm từ dừa già khi đun xong, lọc ra sẽ được màu như này.

 

Dụng cụ

Dụng cụ để làm món này gồm: máy xay sinh tố, dao, 2 tấm vải sạch để lọc, rây lọc hoặc rổ (cái này chỉ phụ trợ trong quá trình lọc thôi, bởi khi cho tấm vải lên tấm rây lọc, cũng dễ dàng hơn nhiều). Nồi để đun dầu (chọn loại nồi dày chút, tránh bị cháy dầu, mà dầu cũng thơm, và ổn định nhiệt hơn), nhà mình thường dùng nồi gang để nấu. 

Sơ chế

  • Cùi dừa đem cạo sạch vỏ nâu bên ngoài (cái này nếu ngại, mọi người có thể nhờ người bán cạo dùm cho, họ nhiệt tình lắm).
  • Sau đó đem bào cùi dừa thành sợi, cho nhỏ lại, mục đích để khi xay dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng dao thể thái cho mỏng.

 

Cùi dừa được đem thái mỏng

 

  • Đem chỗ dừa đã bào ngâm trong nước ấm (chắc khoảng 40-60 độ). Mình thường ngâm khoảng 2h, sau đó thì đem xay như xay sữa đậu nành ấy.
  • Đem lọc chỗ nước dừa này, bã riêng nước riêng. Nước này có thể làm sữa dừa, nấu chè cũng ngon lắm. Uống không thôi cũng thích. 

 

Nước sữa dừa sau khi đã xay và lọc

 

  • Đun chỗ nước này, cho nhỏ lửa thôi nhé, không sẽ bị cháy, với lại mùi dầu sẽ không thơm. Thỉnh thoảng khuấy lên (như cách nấu sữa đậu nành), mục đích để không bị dính vào đáy nồi. Đun trong khoảng 4-5 giờ, tùy vào lượng nước  mà bạn sử dụng. Nhưng khi nhìn thấy nước trong nhiều, bã dừa gần chuyển sang màu nâu thì dừng.

 

Dầu dừa khi sắp được

 

  • Cuối cùng là đợi dầu nguội, đem lọc qua tấm vải sạch và khô. Lúc này dầu dừa thơm lắm rồi, chỗ dính trên khăn, trên bát bôi vào người thoải mái. 

Chúc mọi người có một trải nghiệm làm dầu dừa đầy hứng khởi và hạnh phúc! 🙂

 

Đây là dầu dừa có một chút nghệ