Khi mình còn bé, mẹ mình thường làm món chả đậu xanh cải thiện bữa ăn gia đình. Đậu xanh trồng được, mẹ hay đựng trong cái vại gốm, rồi  bịt nắp lại để bảo quản. Khi cần nấu xôi, làm bánh, nấu chè hay làm chả mẹ thường đong 1 ít rồi đem ngâm trong nước.

Ngày đó mình ít khi được ăn món này, bởi mẹ cũng không có nhiều thời gian để làm, nhưng những lần được ăn thì rất nhớ. Chắc có lẽ ít được ăn uống cầu kỳ, nên lần nào được ăn là thấy thích thú lắm. 

 

Cơm trưa văn phòng nhà TrueH

Cơm trưa văn phòng nhà TrueH

 

Sau khi ngâm đỗ xong, mẹ thường giã đỗ bằng cối đá, sau này lớn hơn, điều kiện có hơn, thì giã bằng cối gỗ, cối nhôm. Nhưng cảm giác giã cối đá nó cũng đã lắm.Và mẹ cũng có rất nhiều món ngon mà mình rất thích: bánh nếp, cá hầm, khoai hầm, cá nấu canh cải, canh cua, bánh rán, bánh đúc, canh chua…

Hương vị những món này mình vẫn còn nhớ như in, có điều giờ mẹ mình không nấu ăn cầu kỳ như xưa nữa, có lẽ mẹ cũng cần được nghỉ ngơi. Mỗi lần về nhà chơi, điều mình thích nhất là dọn dẹp nhà cửa và nấu món chay để bố mẹ thưởng thức.

 

Nguyên luyện món chả đỗ xanh

Nguyên luyện món chả đỗ xanh

 

Nguyên liệu

Nguyên liệu của món chả đậu khá đơn giản, bao gồm:

  •  Hạt đậu xanh
  • Bí đỏ, mình sử dụng bí đỏ bởi món chè bí đỏ – đậu xanh rất tốt cho sức khỏe, nên mình kết hợp 2 thành phần này luôn, mà bí đỏ lại dễ ăn, dễ trồng, dễ có nữa.
  • Hành tây (hoặc hành lá), nguyên liệu này tùy vào ý thích của mỗi người, có thể đổi loại rau gia vị khác để phù hợp. Đôi khi mình thấy chỉ chiên mỗi đỗ xanh cũng ngon lắm ấy.
  • Bột sắn, muối trắng (gia vị nhà dùng).

Sơ chế

Đậu xanh trước khi ngâm mọi người có thể nhặt hạt hỏng bỏ đi, hoặc có thể đổ vào nước, sau đó thấy những hạt nổi lên thì vớt bỏ đi (những hạt này có thể làm phân bón cho cây nè).

 

Ngâm và giã đỗ xanh

Ngâm và giã đỗ xanh

 

Mình thường ngâm đậu khoảng 10- 12 tiếng, bởi khi đó hạt đậu nhú mầm, dễ giã, mùi khá thơm và khi giã cũng mịn, ăn ngậy hơn. Khi ngâm nếu nước nổi bọt lên thì nhớ thay nước nhé, như vậy hạt đậu không bị ám chua vào, mà mùi thơm của hạt cũng được kích hoạt hơn. Thấy thì kỳ công vậy thôi, chứ không có mất công đâu nha, làm có chút thời gian ấy. 

Bước tiếp theo là giã đỗ, nhớ để dáo nước trước khi giã nhé. Giã tới khi thấy hạt mịn hơn là được. Nghĩ giã thì lích kích, cơ mà lúc làm thấy nhanh lắm. Thường mình giã khoảng 15 phút là được một mẻ đủ 3 người ăn rồi. Mọi người có thể  đem chia đỗ đã giã này thành nhiều phần trong hũ thủy tinh và bỏ vô tủ lạnh dùng dần, cũng tiện lắm.

 

Humburger với chả đậu xanh

Humburger với chả đậu xanh

 

  • Bí đỏ gọt vỏ, bào sợi
  • Hành tây, hành lá thải nhỏ
  • Bột sắn khuấy tan (mục đích để không bị vón cục)
  • Muối hòa tan trong nước.

Để bớt độ hăng của hành tây, mọi người có thể đem phi tới khi hành trong hơn, mềm hơn. Ngoài ra, làm như này thì món chả cũng ngọt hơn. Nếu không thì có thể bỏ qua bước này không sao. Bước cuối cùng là trộn đều đậu xanh, bí đỏ, hành tây, hành lá, bột sắn và muối vào với nhau. Mọi người có thể thấy lên chút bọt, rất thơm nữa. 

Lên lửa

Và bắc chảo dầu lên thôi, mình thường dùng dầu phụng, đợi dầu nóng, dùng thìa nhỏ, múc từng thìa một, đặt vào chảo. Chúng ta có thể dùng thìa để tạo hình viên chả luôn trong chảo mà không cần phải nặn gì cả. Và chỉ cần chiên tới khi chín là được thôi. 

Trộn và chiên trả đỗ xanh

Trộn và chiên trả đỗ xanh

Nếu không có bột sắn, cũng không cần thiết đâu, bởi theo kinh nghiệm của mình, nhiều lần mình chỉ dùng hoặc chỉ mỗi đỗ, hoặc thêm bí đỏ, thì khi cho vào chảo, nó vẫn dính với nhau thành miếng chả, mà không bị rời ra nhau đâu. 

Một số chú ý

Muốn độ giòn hoặc ngậy của món chả khác nhau, thì mọi người điều chỉnh lượng đậu và bí đỏ nha. Nếu nhiều đậu thì chả sẽ giòn hơn, thêm nữa là ruột của bí đỏ cũng rất mềm và ngọt, hãy tận dụng hết những gì có thể nha. Mỗi ngày thử thêm bớt nguyên liệu, bạn sẽ thấy món chả của mình có vị khác nhau, không lần nào giống lần nào cả, nhưng mà dù cách nào thì món này cũng vẫn rất dễ ăn. hihihi

Các bạn xem ảnh cũng sẽ thấy miếng chả trong mỗi hình đều không phải lúc nào cũng giống nhau. Đơn giản là mình tùy vào những lần nhà có những thực phẩm gì, đôi khi chỉ dùng chả đậu, có lúc không dùng hành tây và hành lá.

 

Thành quả đây rồi

Thành quả đây rồi

 

Những lần mình hoặc chồng mang cơm đi làm, đồng nghiệp được ăn món này khá là thích. Có những chị về làm thử, có nói với mình là làm không ngon như mình. Mình cũng không biết, các khâu mình làm cũng chỉ có vậy, có lẽ điểm khác biệt là người giã tay, người dùng máy xay phải không ta?

Chúng ta có thể làm món này khi có cỗ, hoặc chuẩn bị một mâm cỗ chay cũng khá là phong phú. Ăn kèm trong những suất bún nem, bún đậu, hoặc kẹp humburger… đều rất hấp dẫn. 

 

Suất cơm trưa văn phòng

Suất cơm trưa văn phòng