Một cuốn sách đến rất tình cờ, nhưng đã mở ra cho tôi nhiều hiểu biết về các giai đoạn của Trái Đất. Đã từng đọc và tìm hiểu về thế giới Atlantis, tuy nhiên hiểu về nó đối với tôi là một giới hạn. Những bài viết của Plato đã hé mở phần nào về một lục địa đạt tới đỉnh cao vinh quang hơn 11 nghìn năm trước.  Và nơi đó vẫn là ẩn số với rất nhiều câu hỏi đặt ra, con người vẫn luôn và đang khám phá về lục địa này.

Trước khi đọc cuốn sách, tôi chưa từng tìm hiểu về những dịch bệnh trên thế giới. Và tình cờ hơn nữa, cuốn sách đến với tôi đúng dịp miền Nam đang đối đầu với dịch bệnh sốt xuất huyết và chân tay miệng. Các bệnh viện trong đó hầu như quá tải.

Tôi thấy một loạt hình ảnh những bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang trong bệnh viện và chỉ chừa lại một lối rất nhỏ để đi qua. Thật sự chưa ý thức về mức nghiêm trọng của những dịch bệnh này, tôi khá bàng hoàng. Thậm chí, đó cũng là giai đoạn con tôi đối diện với dịch chân tay miệng. Cuốn sách đã hé mở cho tôi về tiến trình phát triển của Trái Đất và loài người. Cái nhìn thực tại về bệnh tật, xung đột, giáo dục, y học. Cũng như cho tôi thêm hiểu biết về những trải nghiệm Thiền trước đó tới Atlantis.

Cuốn tiểu thuyết nhắc lại một loạt các thảm họa trên trái đất trước đó “Thảm họa Toba”, “Dch cúm Tây Ban Nha”, “Quả chuông” thử nghiệm từ thế chiến Thứ hai hay về “Bước Đại Nhảy Vọt”.  Những thảm họa liên quan đến một nút cổ chai di truyền trong quá trình tiến hóa loài người.

Những sự kiện thảm họa trên Trái Đất

Tôi  bắt đầu tìm hiểu về “dịch cúm Tây Ban Nha” trong những năm 1918-1919. Một dịch bệnh lớn nhất trong lịch sử loài người từ trước tới nay. Nó lây lan thành một đại dịch toàn cầu trên khắp các lục địa, và cuối cùng  lây nhiễm tới một phần ba dân số thế giới vào thời điểm đó. Một dịch bệnh chết người, nó kết thúc nhanh như nó bắt đầu, quét qua chỉ trong vòng 18 tháng. Có khoảng 50-100 triệu người chết.

Tiếp theo là “Thảm họa Toba” – vụ phun trào siêu núi lửa xảy ra tại vị trí ngày nay là hồ Toba ở Sumatra, Indonesia. Nó tạo ra miệng núi lửa lớn và phức tạp, cỡ 100-300km. Vụ phun trào tác động đến khí hậu toàn cầu, nó dường như trùng với sự khởi đầu của thời kỳ băng hà cuối cùng. Thế giới đã trải qua một mùa đông dài tới 6 năm. Sau đó tình trạng băng giá vẫn tiếp tục duy trì trên địa cầu khoảng 1.000 năm nữa. Làm giảm nghiêm trọng tổng dân số loài người, gần như bị tuyệt chủng.

Hồ Toba

Photo by -lake-toba-1894746_1280 – from pixabay.com

Và bạn hãy tìm hiểu về “Bước Đại Nhảy Vọt” dưới thời Mao Trạch Đông. Cũng là một giai đoạn với những cải cách về nông nghiệp, khoa học kỹ thuật… mà hậu quả của nó ước tính khiến con số nạn nhân chết đói là từ 20 đến 43 triệu. Một con số rất lớn.

Cuộc trinh thám trong cuốn truyện “Gene Atlantis”

Quay lại về cuốn tiểu thuyết, câu chuyện dẫn dắt vào cuộc thám hiểm về lục địa Atlantis nằm sâu dưới lòng đất, dưới đáy biển và các lớp băng dày. Qua nhiều thập kỷ, con người vẫn đang tìm kiếm và khám phá về nó. Công cuộc tìm kiếm trải dài qua cả thế chiến thứ nhất, thứ hai, thậm chí cả trước cả đó rất lâu. Và hậu quả của nó là đánh đổi bằng rất nhiều mạng người. Nó càng chứng tỏ chiến tranh hay xung đột chính là những giai đoạn thay đổi năng lượng và tiến hóa trong xã hội lẫn con người và Trái Đất.

Chúng ta như bị cuốn vào từng chương với từng nhân vật trong truyện mà không thể ngừng được. Kate – một cô gái tham gia dự án nghiên cứu để chữa bệnh tự kỷ cho trẻ ở Jakarta. Và không ai biết, cô cũng là một đứa trẻ tự kỷ. Trải qua những cuộc truy tìm, bắt cóc và những bí ẩn đằng sau thứ cô đang nghiên cứu, Kate phát hiện ra phía sau nó là một âm mưu liên quan tới một loại Gene có tên là “Gene Atlantis”.

David – một điệp viên hoạt động trong tổ chức của Tháp Đồng Hồ, anh đã từng trải qua vụ thảm sát 11/9 và chứng kiến cái chết của hôn thê của mình. Tình cờ anh phát hiện ra thứ bí ẩn đằng sau của Tháp Đồng Hồ, nhưng không thể khẳng định, anh dấn thân vào sâu hơn để tìm hiểu. Cả Kate và David cùng trải qua những cuộc rượt đuổi của hội Immari . Chúng bắt cóc những đứa trẻ đã được Kate chữa trị, những đứa trẻ sống sót trong những đợt thử nghiệm của Quả Chuông, và Kate cũng là một trong số đó. Những đứa trẻ mang Gene Atlantis.

Trích dẫn về loại Gene Atlantis

“Kể từ khi chúng ta bắt đầu nghiên cứu Quả Chuông, chúng ta đã biết có những người có thể chống chịu nó lâu hơn những người khác. Tất cả bọn họ sau này đều chết, nhưng mấy năm trước, chúng ta đã xác định được có một số gen liên quan đến việc miễn dịch này: chúng ta gọi nó là gen Atlantis. Gen này có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của não. Chúng ta nghĩ nó tạo ra rất nhiều khả năng nhận thức vượt trội: giải mã, lý luận cao cập, ngôn ngữ, sáng tạo. Chúng ta, tức là loài HOmo sapiens sapiens ấy, có gen này, nhưng không loài người phụ nào khác có nó cả – hay ít ra chúng ta cũng chưa phát hiện ra. Chúng ta khác biệt ở chỗ đó. Giả thuyết của ta là người Atlantis đã truyền nó cho chúng ta khoảng sáu mươi ngàn năm trước – vào thời điểm xảy ra thảm hoạ Toba. Điều đó đã giúp chúng ta sống sót. Nhưng chúng ta vẫn chưa sẵn sàng đón nhận nó. Khi đó chúng ta vẫn còn giống những người họ hàng vượn của mình, hành xử theo bản năng, sống hoang dã. Điều lạ lùng là chúng ta nghĩ nó được hoạt động bởi một phản ứng thần kinh phụ để đảm bảo sự sống còn, trung tâm phản vệ của não bộ. Cơ cấu phản vệ đã đã hoạt hoá Gen Atlantis – giúp cơ thể và trí não tập trung. Có lẽ vì thế mà loài người luôn tìm kiếm cảm giác mạnh và lại có xu hướng bạo lực đến vậy. Quả là thú vị.”

Martin lắc đầu, cố tập trung. “Dù sao thì chúng ta vẫn đang tìm hiểu cách hoạt động của nó. Ai cũng có Gen Atlantis, hoặc ít nhất cũng có những thành phần của nó, nhưng hoạt hoá gen  này mới là vấn đề. Với một bộ não – các thiên tài – việc hoạt hoá thường xảy ra hơn. Chúng ta nghĩ rằng những khoảnh khắc thiên tài này, những ý nghĩ sáng suốt và rõ rệt thoáng qua này, giống hệt như bóng đèn chớp bật chớp tắt trong đầu: đó là Gen Atlantis được hoạt hoá, và trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, chúng ta bỗng sử dụng được toàn bộ năng lực của trí óc chúng ta. Những người này có thể hoạt hoá Gen Atlantis mà không cần gạt cầu dao tổng của cơ chế phản vệ. Chúng ta liền tập trung nghiên cứu vào những trí não có cơ chế hoạt động liên tục như vậy. Chúng ta đã quan sát được sự hoạt hoá ở một số bộ não nằm trong phổ tự kỷ: các thiên tài tự kỷ. Chính vì thế chúng ta mới cấp kinh phí cho nghiên cứu của con.”

Và tiếp tục

Thế chính xác thì Giao thức Toba là cái gì?”

Toba là kế hoạch của Sloane: dùng dịch bệnh từ Quả Chuông để hoàn thành việc biến đổi hệ gen của loài người”.

Vì sao?”

Để đồng hoá chúng ta về mặt di truyền với người Atlantis. Ít ra thì đó cũng là cái cớ mà Sloane và Keegan đưa ra với toàn bộ tổ chức. Nhưng đó chỉ là một phần sự thật. Kế hoạch thật sự của hắn là tạo ra một đội quân để tấn công trước. Sloane và Keegan muốn đi vào công trình dưới chân chúng ta đây và giết hết người Atlantis”

Cuộc chạy trốn đưa đến một loạt các nhân vật và bí mật được tiết lộ qua cuốn Nhật ký của Pier, cũng chính là cha đẻ của Kate, người đã trải qua đợt dịch bệnh Tây Ban Nha. Nhưng dịch bệnh cũng đã cướp đi người vợ của Pier, người mà Pier có thể bất chấp mọi thứ để cứu nàng, chúng gọi ông bắt đầu cuộc hành trình “bán linh hồn cho quỷ dữ” để đánh đổi với hi vọng có thể cứu sống nàng qua dịch bệnh. Pier tham gia dự án tìm kiến Atlantis đã diễn ra rất nhiều năm. Dự án này đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, nhưng tiền bạc không là vấn đề với những người đã thuê ông. Bí ẩn đằng sau âm mưu này là gì?

Nơi chứa những ống chữa lành hình trụ ở Atlantis

Thật kỳ lạ, Kate được trong bụng mẹ từ năm 1919 mà tới năm 2013, cô là một cô gái hơn 20 tuổi. Điều gì đã làm mọi thứ trở nên khác biệt như vậy? Thời gian như bị uốn con trong căn phòng Atlantis. Sự thật  được hé mở ở trong căn phòng này. Những cái ống hình trụ, khi con người được đặt trong đó, nó giống như một cái ống chữa lành, khiến các bệnh tật của con người được chữa khỏi. Pier cũng thật bất ngờ khi ở trong đó từng suốt mấy thập kỷ, cái chân đã bị hư hỏng của ông trở nên lành lặn. Nhưng người vợ đã chết của ông không thể sống lại, nó chỉ có thể chữa lành cho những cơ thể còn sống. Và Kate đã ở trong bụng mẹ từng đấy năm. Khi cô được sinh ra, cũng là lúc bố mẹ cô được rời khỏi cái ống đó. Cô mang Gene Atlantis.

Với thử nghiệm vũ khí giết người là một thứ được gọi là Quả Chuông. Thử nghiện diễn ra rất nhiều năm để mong tìm kiếm người có thể sống xót sau thử nghiệm này. Nhưng mọi thứ thất bại. Kế hoạch thay đổi, những người bị chết sau thử nghiệm Quả Chuông ở Trung Quốc, xác của họ được đưa tới các nước với một âm mưu hủy diệt. Bắt đầu là Mỹ, dịch bệnh bắt đầu được bùng nổ. Đằng sau những kế hoạch này liên quan phần nào tới “Thảm họa Toba” hay “cổ trai di truyền” trong quá trình tiến hóa loài người. Nhằm loại bỏ những người không có loại Gene Atlantis, để giữ lại những con người mạnh nhất, sống sót qua cuộc đào thải chính là những dịch bệnh. Câu truyện tiếp tục dẫn dắt ta tới những nghiên cứu với Quả Chuông trong  thế chiến Thứ hai, và đến ngày nay nó vẫn còn dang dở. Thí nghiệm của Kate là tín hiệu tốt cho những thử nghiệm này.

Cầm quyền của những kế hoạch này là Sloane và cha của hắn. Họ cũng đã ở trong những ống hình trụ dưới căn phòng được cho là của người Atlantis. Sloane đã được ngủ đông trong những ống chữa lành hình trụ rất nhiều năm cùng Pier. Và sau đó cùng được đánh thức. Cha hắn sau đó đột ngột mất tích. Căm thù Pier, hắn cho rằng chính vì ông mà cha con hắn đã rời xa nhau trong rất nhiều năm. Thậm chí họ đã nói rằng cha hắn đã chết. Và giờ Pier cũng đã chết, không thể trút những hận thù đó lên ông, hắn lên một âm mưu chinh phục Kate. Và khi cô có thai, hắn sẵn sàng giết bỏ đứa con của chính mình. Và thật bất ngờ khi liệu pháp Kate sử dụng để chữa trị bệnh tự kỷ cho  2 đứa trẻ, và chúng đã sống sót trong thử nghiệm chuông ở Trung Quốc. Và liệu pháp đó lại chính là việc lấy Gen từ cuống thai từ đứa con của Kate và Dieter đưa vào 2 đứa trẻ.

Cứ nghĩ tình yêu của cô đã chết từ khi Dieter biến mất khỏi cuộc đời cô. David xuất hiện tình cờ đã đánh thức tình yêu trong cô sống lại, và với David cũng vậy. Anh tìm lại thấy tình yêu, mục đích để anh chiến đấu và đi đến cùng của sự thật. Và rất nhiều tình tiết bí mật, gay cấn và bất ngờ khác. Hãy đọc cuốn truyện để thấy một khía cạnh kỳ lạ của Atlantis. Một thế giới với nhiều bí ẩn khi tôi trải nghiệm qua thiền. Và tới bây giờ, tôi vẫn chưa thực sự hiểu nó, nhưng tôi biết đó là một nền văn minh rất hiện đại, với sự tiến bộ đến không tưởng về mặt kiến trúc và công nghệ.

Tôi biết dịch bệnh không thể ngăn chặn bằng các chủng tiêm hay vacxin. Gene trong mỗi người, khả năng chống chọi với bệnh tật, khả năng sống sót qua những thảm họa. Đó là những con người mạnh nhất.  Khi bạn trải nghiệm về chữa lành với lửa, nước, đất, khí… và các nền văn minh, bạn sẽ hiểu chữa lành không đơn giản như chúng ta tưởng. Tự thân mỗi chúng ta tạo nên một cấu trúc để ta đủ mạnh đương đầu qua những giai đoạn biến đổi của lịch sử loài người. Đó cũng chính là hành trình tiến hóa của linh hồn.

Trích dẫn về quá trình tiến hoá của loài người

Martin, cha nuôi của Kate đã hé lộ những bí ẩn mà tổ chức của ông đang tìm hiểu và khám phá. Những thứ liên quan tới thế giới, sự văn minh và con người Atlantis. Và những điều này hoàn toàn lạ lẫm với Kate.

Martin quay đi, rời khỏi chỗ cô, trông như đang suy tính gì đó. “Giả sử ta cho con biết là có một loại vũ khí, đâu đó trên thế giới, có sức mạnh khủng khiếp hơn bất kỳ thứ gì con có thể tưởng tượng được? Một loại vũ khí có khả năng xoá sổ toàn toàn bộ nhân loại. Và phương pháp con dùng để chữa trị cho lũ trẻ đó là cơ hội duy nhất để chúng ta sống sót, cách duy nhất chúng ta có thể chống lại loại vũ khí này?”

“Giả sử ta cho con biết có một thành phố duyên hải đã bị nhấn chìm ngoài đó thì sao? Và nó chỉ là một trong số rất nhiều thành phố như thế trên thế giới. Cách đây chừng mười ba ngàn năm, phần lớn Châu Âu đều nằm dưới lớp băng dày hơn ba cây số. Thành phố New York bị bao phủ bởi lớp băng dày hơn một cây số rưỡi. Chỉ trong vòng vài trăm năm, các tảng băng đã tan và mực nước biển dâng cao hơn một trăm hai mươi mét, xoá sạch mọi vùng đất ven biển trên bề mặt Trái Đất. Ngay cả ngày nay, gần một nửa dân số thế giới vẫn sống trong khu vực cách bờ biển chỉ một trăm rưỡi cây số. Con thử tưởng tượng xem có bao nhiêu người sống ven biển thời kỳ đó, khi mà cá là nguồn thức ăn dồi dào nhất và biển là phương tiện thông thường dễ dàng nhất. Hãy nghĩ đến các làng mạc và thành phố cổ xưa đã vĩnh viễn biến mất, những phần lịch sử chúng ta không bao giờ tìm lại được. Ghi chép duy nhất chúng ta có về sự kiện này là câu chuyện về trận Đại Hồng Thuỷ. Những người sống sót qua trận lụt do băng tan rất muốn cảnh báo cho các thế hệ sau. Chuyện về Đại Hồng Thuỷ là sự thật lịch sử – đã được chứng minh bởi các số liệu vật lý – nó đã xuất hiện trong Kinh Thánh cùng các ghi chép mà chúng ta đã thu thập được trước và sau đó. Các bảng chữ hình nêm của người Akkad, các ghi chép của người Sumer, các nền văn minh cổ đại của thổ dân Mỹ – họ đều kể về trận Đại Hồng Thuỷ, nhưng không ai biết chuyện gì đã xảy ra trước đó.”

“Chuyện này là vì thế ư? Tìm kiếm các thành phố duyên hải đã mất – tìm kiếm Atlantis?”.

“Atlantis không như con nghĩ đâu. Ý ta là rất nhiều điều bị giấu kín, nhiều điều trong lịch sử của chính loài người mà chúng ta chưa biết rõ. Con thử nghĩ xem, còn gì nữa có thể đã thất lạc trong thời Đại Hồng Thuỷ. Con đã biết lịch sử di truyền rồi. Chúng ta biết ít nhất hai – hay thậm chí là ba – loài người nữa đã sống sót cho đến thời Đại Hồng Thuỷ. Có lẽ còn nhiều hơn thế. Gần đây chúng ta đã tìm được hài cốt người Neanderthal mới hai mươi ba ngàn năm tuổi ở Gibraltar. Chúng ta còn có thể tìm được xương người mới mười hai ngàn năm tuổi – vào thời của trận Đại Hồng Thuỷ – cách đây chưa tới một trăm rưỡi cây số, ngay ngoài chính đảo Java, trên đảo Flores. Chúng ta nghĩ những con người giống người Hobbit này đã đi lại trên Trái Đất suốt gần ba trăm ngàn năm. Thế rồi, đột nhiên mười hai ngàn năm trước, họ tuyệt chủng. Người Neanderthal tiến hoá cách đây sáu trăm ngàn năm – họ đã sống trên Trái Đất lâu hơn chúng ta gần ba lần, tính đến khi họ tuyệt chủng. Con biết rõ lịch sử rồi đấy”.

“Ba biết là con biết rồi còn gì, và con không hiểu chuyện này có liên quan gì đến việc bắt cóc mấy đứa trẻ của con”

“Con nghĩ tại sao người Neanderthal và người Hobbit lại tuyệt chủng? Họ đã sống từ rất lâu trước khi loài người chúng ta xuất hiện.”

“Chúng ta đã giết họ.”

Người Neanderthal

Image source from pixabay

“Đúng thế. Loài người là kẻ sát nhân hàng loạt kinh khủng nhất mọi thời đại. Con thử nghĩ mà xem: chúng ta được lập trình để tồn tại. Ngay cả tổ tiên xưa kia của chúng ta cũng bị thôi thúc bởi bản năng này, đủ để nhận ra rằng người Neanderthal và người Hobbit là những kẻ thù nguy hiểm. Có thể họ đã giết hàng chục loài khác trong họ Homo. Và cái di sản đáng hổ thẹn đó đã tồn tại đến tận ngày nay. Chúng ta tấn công bất cứ thứ gì khác biệt, bất kỳ chúng ta không hiểu, bất kỳ thứ gì có thể thay đổi thế giới, môi trường của chúng ta, giảm bớt cơ hội sống sót của chúng ta. Phân biệt chủng tộc, chiến tranh giai cấp, phân biệt giới tính, Đông đấu với Tây, Bắc đấu với Nam, tư bản và cộng sản, dân chủ và độc tài, Hồi Giáo và Thiên Chúa giáo, Israel và Palestine, tất cả đều là những mặt khác nhau của cùng một cuộc chiến: cuộc chiến vì loài người đồng nhất, kết thúc mọi khác biệt giữa chúng ta. Đó là cuộc chiến chúng ta đã bắt đầu cách đây rất lâu và đã chiến đấu từ đó đến giờ. Cuộc chiến đó đã nằm trong tâm trí mọi con người, ở dưới mức tiềm thức, như một chương trình máy tính liên tục chạy nền, dẫn chúng ta đi đến một sự kiện nào đó.”

Kate không biết phải nói gì, không hiểu chuyện này có liên quan gì đến cuộc thử nghiệm và những đứa trẻ của cô. “Ba muốn con tin rằng hai đứa trẻ ấy nằm trong một cuộc chiến sinh tử cổ xưa của vũ trụ để cứu sống loài người ư?”

“Phải. Con hãy nghĩ về cuộc chiến giữa người Neanderthal và loài người. Cuộc chiến giữa người Hobbit và loài người. Tại sao chúng ta lại chiến thắng? Não người Neanderthal lớn hơn não của chúng ta, và chắc chắn là họ to khoẻ hơn chúng ta. Nhưng não chúng ta hoạt động khác. Trí óc chúng ta được sinh ra để chế tạo những dụng cụ tiên tiến, giải quyết vấn đề và dự đoán tương lai. Phần mềm trí não của chúng ta cho chúng ta lợi thế, nhưng chúng ta vẫn chưa biết vì sao mình có được nó. Cách đây năm mươi ngàn năm thì chúng ta cũng như họ, chỉ là động vật. Nhưng một Bước Đại Nhảy Vọt đã cho chúng ta một lợi thế mà chúng ta vẫn chưa hiểu. Điều duy nhất chúng ta biết chắc đó là nó là một thay đổi trong hoạt động não, có lẽ là thay đổi trong cách chúng ta dùng ngôn ngữ và giao tiếp. Một thay đổi đột ngột. Con đã biết tất cả những điều này rồi đấy. Nhưng… giả sử một thay đổi khác sắp diễn ra thì sao? Não của hai đứa trẻ ấy hoạt động khác. Con biết tiến hoá là thế nào rồi đấy. Nó không bao giờ là một đường thẳng. Tiến hoá luôn dựa vào những thử nghiệm và sai sót. Não của hai đứa trẻ có thể đơn giản là phiên bản tiếp theo của hệ điều hành trí óc con người – như một phiên bản mới của Windows hoặc Mac Os vậy – một phiên bản mới hơn, nhanh hơn… với nhiều lợi thế so với những phiên bản cũ – chính là chúng ta. Giả sử hai đứa trẻ đó, hoặc những người như chúng là những thành viên đầu tiên của một nhánh cây mới mọc ra trên cây di truyền của loài người thì sao? Một loài mới. Giả sử, đâu đó trên thế giới, một nhóm đã có được phiên bản mới của phần mềm đó? Con nghĩ họ sẽ đối xử với chúng ta, những con người cũ như thế nào? Có lẽ cũng sẽ giống như cách chúng ta đã đối xử với những loài người không thông minh bằng ta – người Neaderthal và người Hobbit.”

Và tiếp tục

Martin nói tiếp “Theo những gì chúng ta biết về quá khứ, mỗi loài bậc cao hơn đều xoá sổ các giống loài họ coi là mối đe doạ. Lần trước, chúng ta đã là kẻ săn mồi, nhưng đến lần tiếp theo, chúng ta sẽ là con mồi”

“Nếu vậy thì chúng ta sẽ xử lý việc đó khi nào nó xảy ra.”

“Nó đã xảy ra rồi, chúng ta chỉ chưa biết thôi. Đó chính là bản chất của “Frame Problem – Vấn đề Hậu cảnh” – trong một môi trường phức tạp, chúng ta không hề hiểu hết hậu quả từ hành động của mình, cho dù lúc đó chúng có vẻ tốt đẹp đến đâu đi chăng nữa. Ford đã nghĩ ông ấy chỉ đang tạo ra một phương tiện vận tải đại chúng. Ông ấy cũng cho thế giới phương tiện đẻ huỷ hoại môi trường nữa”

Và hãy cùng đọc cuốn sách để hiểu thêm về khoa học kỹ thuật, hay dạng chữa lành trong những ống mà người Atlantis đã sử dụng, và trải nghiệm trong đó với các nhân vật trong truyện.