Bạn có biết về Trái Đất thời kỳ Pangea?

Trong một buổi nói chuyện về cách dạy vẽ cho trẻ, người hướng dẫn đã đưa ra những chủ đề rất đơn giản và gần gũi để tiếp cận và khơi gợi sự sáng tạo, trí tưởng tượng cho con trẻ. Khi thực hành vẽ cùng con, tôi thật sự như lạc vào Pangea. Tôi rất bất ngờ về sự tưởng tượng của con, mà chỉ với đối tượng là 1 con cá sấu hay 1 con cá voi.

Chúng ta không bao giờ nghĩ một con cá sấu có cánh, nhiều màu sắc với những cái vây là những họa tiết hay đường vân. Nhưng dưới con mắt trẻ con, cái gì cũng có thể xảy ra: 1 con cá sấu với cái cánh rồng, cái chân với móng nhọn như chân gà, có cái đầu của con ếch và có cái sừng của khủng long. Một con cá voi với cái cánh lốc xoáy v.v…

Một khung cảnh đa sắc, các con vật cũng phong phú, đa dạng và chúng đều có thể nói chuyện với nhau. Những đứa trẻ thường có thể kể 1 câu chuyện Thỏ nói chuyện với Ếch, với Vịt, với Cây, với Chuột… Vì sao chúng lại làm cái này một cách rất bản năng vậy? Và hãy thử hỏi con bạn xem sao? 🙂

 

Photo by Alison Burrell from Pexels

Photo by Alison Burrell from Pexels

 

Và thời kỳ Pangea như thế nào?

Một thời kỳ được ví như vườn Địa Đàng của Trái Đất. Ở đây, các giống loài thể hiện khả năng biến hình và sáng tạo hình thể phong phú, tươi đẹp. Cho dù trong hình thể nào, chúng đều giao tiếp được với nhau và dùng chung một ngôn ngữ – ngôn ngữ của tình yêu, của trái tim. Tình yêu lý tưởng, đẹp về tinh thần và hình thể. Và sự phong phú đa dạng đều được tạo ra nhờ sự pha trộn ADN, khi mà tình yêu tinh thần đạt đến mức độ đỉnh cao, các sinh vật trái loài muốn gần gũi nhau để sinh sản.

Như một câu chuyện cổ tích thần tiên cho con trẻ. Kim vô cùng ngạc nhiên khi lạc vào thời kỳ này, bạn nói rằng sẽ lưu lại để kể lại cho con nghe. Và mình xin chia sẻ câu chuyện trải nghiệm tới xứ sở thần tiên Pange của Kim và Che.

Tình bạn giữa Kỳ Nhông và Nai, trải qua nhiều hình thể để lại tìm tới nhau như 2 người bạn tâm giao

Một chú kỳ nhông đang chạy chơi đùa cùng 1 con nai. Con nai là Che, trông vẫn còn non nớt. Con kỳ nhông là Kim, thân hình khá đẹp. Chúng là bạn thân của nhau, hay chơi trong những lớp lá khô. Nai ăn lá cây, Kỳ Nhông ăn những loài côn trùng. Một ngày, 2 đứa nghe thấy thông tin có vụ cháy lớn sắp ập đến. Chúng hò nhau chạy đi trốn, như dòng người đang giục dã. Hai con cùng chạy, đi một đoạn khá xa, chúng thấy các con vật khác cũng đang  náo loạn chạy trốn. 

 

Photo by Janik Butz from Pexels

Photo by Janik Butz from Pexels

 

Tới một ngã ba, chúng dừng lại và nói phải chia 2 hướng. Nai bảo phải đi vào một cổng đất theo bầy thú, Kỳ nhông nói không chạy kịp được với bầy thú đó, nói Nai hãy chạy đi với bọn nó đi. Kỳ Nhông sẽ chui vào cái hang cạnh đó. Rùi nó nhanh chóng chui tọt vào hang. Nai nhìn vào hang, định chui vào đó cùng, nhưng cái hang bé quá, lại ẩm ướt. Nó nói vọng vào hỏi con Kỳ Nhông ổn không. Kỳ Nhông nói ổn, trong đây rất mát. Sau đó hai đứa hẹn gặp nhau dưới lòng đất.

Sự chia ly và những trải nghiệm

Kỳ Nhông bò vào trong lòng đất, bên trong mát dần, thấy khá thích, cảm giác như kiểu nóng mà được dội nước mát. Nó lạch bạch đi khá lâu, rồi tới một khoảng đất trống. Nằm nghỉ sau khi bò 1 chặng đường dài, nó thấy thật đã, nằm ngửa bụng, như muốn phơi cái bụng của mình, nó ngủ lúc nào không hay. Đột nhiên, nó bị đánh thức bởi sức nóng, sức nóng tăng dần. Lửa lúc này đang dâng vào bên trong, mồ hôi nó toát ra. Nó lại ì ạch bò tiếp đi sâu vào trong cái hang này. Lần này, nó bò hơi chậm, bởi trong đây không có đồ ăn, thức uống, và nó cũng đã khá mệt.

Cuối cùng nó tìm thấy 1 cái mạch nước, trông như cái vũng nước nhỏ. Ngay lập tức, nó nhảy xuống cái vũng nước này. Cảm giác như người nó đang bốc hơi, lớp da của nó xèo xèo như được rán mỡ. Nhưng nó thấy rất đã. Lửa vẫn đang phả vào bên trong. Nó không muốn đi đâu, chỉ muốn ở cái đầm nước này, thế này là đủ với nó rồi, với lại, chạy trốn nó thấy mệt quá rồi.

Kỳ Nhông biến hình thành một chú cá xinh đẹp

 

Photo by Gabriel P from Pexels

Photo by Gabriel P from Pexels

 

Kỳ Nhông ở cái đầm nước này một thời gian, da của nó bong dần ra, bóng mịn hơn. Trải qua một thời gian sau, nó thấy nó như biến đổi thân hình, nó nhỏ hơn, thành 1 con cá. Kỳ Nhông thấy rất thích với thân hình này, nó có thể vùng vẫy và nhanh nhẹn hơn trong nước. Giờ Kỳ Nhông Kim đã biến thành một chú Cá Kim. Con cá này có màu trắng và blue nhẹ.

Cá Kim ngụp lặn xuống cái dầm nước này. Kim thấy một cái mạch nước, đi theo cái mạch nước này. Và hơn lúc nào hết, Cá Kim thấy khỏe hơn, tỉnh táo hơn. Kim nhớ tới người bạn Nai của mình, nên quyết định đi theo mạch nước này, với mong muốn gặp lại người bạn của mình. 

Cá Kim đi theo mạch nước, vòng vèo, vòng vèo, cuối cùng nó tới 1 cái huyệt nước. Ở huyệt nước này có rất nhiều loại cá khác nhau, cả bọn cá này đang bàn bạc với nhau, xem con nào sẽ là con thống lĩnh trong  cái hồ này. Cá Kim rơi vào đây, thấy rất là lạc lõng. Nó thấy các con cá đều đang bận bịu với công việc khôi phụ sự sống ở đây, ai cũng có việc của mình. Còn nó, nó không biết phải làm gì, nó khá bối rối. Con cá của Kim khá đẹp, mềm mại. Bầy cá còn lại trông hình thù hơi gớm giếp, chúng rất tức giận với hình dáng khác biệt của cá Kim.

Đời sống nội tâm héo hắt và thành một mảnh vôi của cá Kim

Sống ở đây cá Kim khá buồn, mặc dù nó là cá, nhưng nó không hoàn toàn ý thức được về bản thân mình, không biết bản thân mình cần làm gì. Vì vậy, nó khá bị động trong đây. 

Photo by Marco Antonio Victorino from Pexels

Photo by Marco Antonio Victorino from Pexels

Có vài con cá hay để ý cá Kim, hay trách móc, lại gần chế giễu nó, khiến nó càng lúc càng thu mình lại. cá Kim nhớ bạn Nai của mình. Nó muốn tìm bạn Nai, nhưng nó không biết đi lối nào. Ở đây nó bị quản lý, có 2 con cá ghê gớm thường giao việc và lại gần trêu ngươi nó, nói nó là con vô dụng, với những lời nói khá gay gắt.

Cá Kim chỉ im lặng làm theo và khóc vì tủi thân rất nhiều. Không có bạn Nai ở đây chơi cùng nó, bảo vệ nó, tâm sự cùng nó, càng làm nó nhớ về những khoảng thời gian lúc nào cũng bên nhau cùng Nai. Cá Kim dần dần héo hắt trong bầy cá này.

Và nó chết với sự tự ti, oán hận bọn cá, sự nhớ nhung bạn Nai. Nó rút lại toàn bộ năng lượng Thủy của mình lại ở tim. Năng lượng này của cá Kim trôi vào bờ của cái hồ. Và dần dần thành 1 cái mảnh  vôi như kiểu vây cá hóa thạch trong đất. Nó nằm yên  ở đấy như một sự ngủ yên, nghỉ ngơi, sau những mệt mỏi, ganh ghét và đấu tranh của xung quanh. Những chặng đường nó đã đi chỉ là chiến tranh, chỉ có những ký ức êm đềm cùng bạn Nai là còn mãi.

Trải nghiệm của Nai và biến thành một chú Giun để thích nghi với cuộc sống trong lòng đất

Nói về Nai, sau khi đi vào trong lòng đất, qua những chặng đường rất khắc nghiệt, Nai tới tầng thứ 2 thì nó bị chết ở đây. Bên trong khá ẩm ướt, cộng với sự chen lấn, đấu tranh sinh tồn của các loài động vật khác, cổng Đất vào đã đóng, nó không thể đi ra được. Nai nằm thu mình một góc, nhớ về người bạn Kỳ Nhông của mình. Nai Che cứ nằm ở đó một thời gian rất lâu. Và Che thu toàn bộ năng lượng lại xuống vùng bụng, và dần thành 1 con giun đất.

 

Photo by Steffi Wacker from Pexels

Photo by Steffi Wacker from Pexels

 

Con giun Che đào lỗ, chui trong lòng đất và đi tìm người bạn Kỳ Nhông của mình. Trong quá trình di chuyển, không có đồ ăn và thức uống, nó bắt đầu chuyển đổi cách thích nghi bằng cách hút nước qua bề mặt da, và ăn đất để sống. Giun Che dần dần mũm mĩm hơn. 

Giun Che đi cũng khá vòng vèo, nó đào lỗ và đi theo cảm nhận của bản thân về hướng con Kỳ Nhông đã xuất phát. Cuối cùng, nó đến 1 cái hồ, rất nhiều nước. Cái hồ nước với rất nhiều cá, những con cá với hình thù rất ghê gớm. Giun Che hoảng sợ thụt vào trong. Nó như kiểu trẻ con ẩn lấp, sau đó vài ngày, nó trồi lên mặt đất và gặm gặm những cái rễ cỏ.

Giun Che thích nghi vùng đất mới, sinh con và xây dựng cộng đồng giun

Nó bắt đầu thích không khí, đồ ăn, nước ở đây, mọi thứ rất thoải mái. Quyết định sống ở đây, nó có nhiều sự hấp thụ, năng lượng nước mạnh, hệ sinh thái phong phú, tất cả đã thúc đẩy để nó bắt đầu sản sinh ra nhiều con giun nhỏ. Một bầy giun, giúp hệ sinh thái dưới lòng đất cũng khác đi, cây cối mọc tốt hơn, đất cũng tươi tốt hơn. Giun Che sinh con xong, giờ nó có cả 1 bầy con để chăm sóc, và nhiệm vụ phát triển chất mùn trong đất, nó quên mất việc đi tìm Kỳ Nhông. Nó mải miết làm việc của mình trong hệ sinh thái bên cái hồ này.

 Khi hệ sinh thái này tươi tốt hơn. Một ngày vảy hóa thạch của Cá Kim chuyển đổi thành một cái cây, thân mềm. Một phần rễ và thân mọc trong nước, một phần trồi lên trên bờ. Thân cây của Kim bắt đầu ra những bông hoa rất đẹp, khiến nhiều loài chú ý. Cây Kim dùng năng lượng tim của mình để toát ra. Kim vẫn mong muốn với sự khoe sắc của bản thân mình, lan tỏa, nó sẽ tìm thấy bạn Nai. 

 

Photo by Pixabay from pexels.com

Photo by Pixabay from pexels.com

 

Gặp lại  và vẫn nhận ra nhau sau nhiều chặng đường với nhiều sự chuyển đổi hình thể

Một ngày, Giun Che nghe thấy đám trong rừng nói có 1 loài hoa rất đẹp, nó cũng đi đến để chứng kiến. Che giật mình, lúc này 2 con này nhận ra nhau. Theo trạng thái rung động mỗi con phát ra, và bắt được tín hiệu này. Giun Che bò lại gần, cố gắng vươn mình ra cái cây. Cây Kim lại gần, 2 con húc vào nhau và khóc.

Giun Che bắt đầu kể lại cây Kim nghe về chặng đường nó đã đi và đến sinh sống ở cái hồ này. Giờ Che đang chỉ đạo cả 1 bầy giun con, và đang sống rất thoải mái vui vẻ ở đây. Cây Kim rất vui và sung sướng, cũng chia sẻ lại chặng đường hay những cảm xúc nó đã trải qua. 

Gặp lại bạn, cây Kim rất vui sướng, con giun cũng vậy. Hai con lại bổ sung tinh thần cho nhau như khi còn ở trên cạn. Cái cây của Kim bắt đầu sinh sản ra nhiều cây con khác. Các cây con bắt đầu lan ra quanh hồ, rễ cây là thức ăn cho loài cá trong hồ, sản sinh nhiều loài cá khác. Kim thấy cuộc sống của nó ý nghĩa hơn. Bắt đầu thấy được ý nghĩa và vai trò của mình, nhất là khi nó có thể sinh sản ra những cây khác. Việc ý thức về bản thân, vai trò của Kim trong cái hồ, và sự kết nối của nó với xung quanh. 

Tuổi thơ của Nai Che

Quay về tuổi thơ của Nai Che, Che được sinh ra bởi 2 tinh thần vô định hình là ánh sáng và mây. Nai Che được Gió đặt ở 1 cái đầm, không nhiều nước, nhưng cỏ cây tươi tốt. Khá bỡ ngỡ khi được sinh ra, nó ngơ ngác nhìn mọi thứ xung quanh. Đi loanh quanh tìm hiểu, nó không thấy sợ hãi, đúng hơn là nó chưa có khái niệm gì về những cảm xúc đó. Tới 1 ngọn đồi, trên đó có 1 cái cây, nó nằm cuộn ở đó. Trên ngọn đồi, có một con Rắn màu vàng rêu (gần như màu vàng nõn cuối) canh giữ. Rắn hỏi Nó từ đâu tới, Nai nói nó không biết. 

 

Photo by Pixabay on Pexels.com

Photo by Pixabay on Pexels.com

 

Nai ở đây với Rắn một thời gian. Sau đó Rắn dẫn Nai đi làm quen với mọi người trong khu rừng. Nai khá tự nhiên, không ngại ngùng làm quen. Ở đây mọi người ai cũng vui vẻ, cây cối và các loài vật. Nai không thấy khó khăn trong việc sống và làm quen và thích nghi với mọi người ở đây. Sống ở đây rất vui, mọi người chan hòa, yêu thương nhau.

Trong một buổi gặp gỡ nhau, mọi người cùng nhau hát và giới thiệu về bản thân. Nai được một ông Nai già đẩy tới giữa vòng tròn. Và Nai Che bắt đầu nói về mình, và nó hát. Lúc này nó thấy rất phiêu, như được sống với những điệu nhạc, nó đang múa. Sau buổi party này, nó thấy tự nhiên về bản thân mình hơn, và nó thích hát, thích làm quen và kết bạn.

Một ngày, trong lúc đang rong chơi ăn cỏ, Nai Che bắt gặp 1 con Kỳ Nhông vừa nở. Con Kỳ Nhông bò lên người nó và đổi màu sắc. Nai Che thấy rất thú vị về điều này. Hai chú bắt đầu thành bạn. Kỳ Nhông thường hay trèo lên người Nai để đi. Nai dẫn Kỳ Nhông tới những cái đầm ẩm để kiếm đồ ăn.

Kỳ Nhông dần cứng cáp, bắt đầu đi nhanh, không cần trèo lên người Nai nữa. Bọn nó thường đi chơi, đi tới vùng đất mới ở ven khu rừng, hầu như mọi ngõ ngách trong khu rừng bọn nó đều tới. Rồi một ngày nhận được tin sắp có thảm họa.

 

Photo by Anton Atanasov from Pexels

Photo by Anton Atanasov from Pexels

 

Tuổi thơ của Kỳ Nhông

Kỳ nhông được sinh ra bởi giọt nước mắt của 1 cái cây, như một giọt sương. Giọt nước mắt rơi xuống đất, thành 1 giọt sương nhỏ đọng trên cỏ. Giọt sương dần dần cứng lại và thành 1 quả trứng. Tới ngày, nó được nở ra. Kỳ Nhông con thấy lạnh lẽo và hoảng sợ. Xung quanh cậu không có ai cả, cậu cũng không biết về khả năng biến màu của bản thân. Khi gặp Nai, Nai thích thú và bị chú ý với với vẻ ngoài của Kỳ Nhông. Lúc đó Kỳ Nhông rất vui, vì nó thấy mình được chú ý. Và lúc đó, nó có suy nghĩ Nai là người thân của nó.

Bài học cuộc đời của Kỳ Nhông Kim

Giai đoạn nào cũng có những đắng cay, có tổn thương. Tình yêu sẽ đánh thức sự ngủ yên và khơi gợi đam mê và tình yêu cuộc sống. Tình yêu sẽ sinh sôi nảy nở và lan tỏa tới xung quanh. Hãy ở yên trong tim và bình yên như cách nó muốn (khi con cá rút hết năng lượng tim và ở cái hồ). Khi  trở thành cái vảy vôi, cá có thời gian ngủ yên và nghỉ ngơi một thời gian, như một sự bứt phá để trở thành một cái cây, bắt đầu cho sự sinh sản và khoe sắc (cái cốt lõi bên trong sẽ được bộc lộ).

Vì sao lại xem đời này

Kim đang ở trong giai đoạn mơ hồ về mọi thứ, và cảm thấy thiếu tình yêu thương. Tiếp đất để dần thích nghi với mọi thứ như cách con Kỳ Nhông, tới con cá và cái cây. Giai đoạn nào cũng có ý nghĩa tạo ra sự chuyển đổi, như một bước tiến hóa để thích nghi dần trong mọi hoàn cảnh sống. 

Yêu thương bản thân, thấu hiểu bản thân, hiểu nhu cầu của bản thân với sự kết nối với những người bạn tâm giao, để sẻ chia, tâm sự… đó là cách để mình không thu lại.