Sống như một cái cây, mọi người thường được nghe nói tới điều này, nhưng không biết mấy ai hiểu điều này như thế nào phải không?

Trước kia mình cũng không hiểu gì về điều đó, nghe thì cứ phiêu phiêu thôi, nhưng tới khi có vấn đề trên thân, rồi thực hành Thiền sau đó thực hành thiền đi bộ (có người sẽ thiền ôm cây), mình mới hiểu sâu sắc hơn về điều đó. Đó cũng góp một phần lý giải cho mình hiểu phần nào vì sao người ta không nhất thiết phải ăn nhiều thực phẩm, không cần phải dùng nhiều các loại thực phẩm chức năng để bổ sung máu, kẽm, magie v.v…. mà vẫn đầy đủ. Ở trạng thái kết nối với thiên nhiên, với đất, cây cối, với trời, chúng ta hoàn toàn có thể nhận được dưỡng chất.

Cacbon là một chất có khả năng kết nối đa dạng, nó có thể kết nối với chính nó, với chất khác, tạo 1,2, 3… nhiều đều được. Nó giống như một cá thể vừa có thể sống 1 mình, vừa có thể ở nhiều đám đông khác nhau. Kiểu nhạc gì cũng chơi, cũng nhẩy. Cacbon là một phân tử của cấu trúc sự sống. Sự sống bình thường cần phải có chất hữu cơ, mà cấu tạo chính của chất hữu cơ chính là cacbon. Cacbon là chất có thể vừa có liên kết được với kim loại, phi kim, vừa có trong chất vô cơ, lẫn hữu cơ. Nó tạo liên kết, là bộ khung của các chất trong cơ thể: Lipit, đường, protein… Nó tạo ra những cấu trúc có khả năng xoay, chuyển động. Chúng ta có thể hiểu bản thân mỗi người, cộng đồng đều có sự chuyển hoá, động lực.

Image by jhfl from Pixabay
Image by jhfl from Pixabay

Cây sự sống kết nối Trời, Đất, nuôi dưỡng, sự sống, cộng đồng xung quanh

Khi bạn đi bộ, khi bạn kết nối với trời (ánh nắng, không khí) năng lượng từ những nguồn đó đều có thể đi vào cơ thể, khơi thông những tắc nghẽn trong bạn. Chứng nặng bụng, chứng phù chân, chân tay yếu mỏi, chứng mệt mỏi thiếu máu hay huyết áp thấp, khó thở… đều có thể cải thiện được. Các bạn thiền mà mình hướng dẫn kết nối như vậy, bản thân đều nhận ra có sự thay đổi về cơ thể. Nhưng phương pháp nào thì bạn cũng nên duy trì thường xuyên thì mới thấy sự thay đổi , ví như ăn thì cũng nên ăn hàng ngày, có bữa và giờ giấc.

Đi bộ là sự trải nghiệm, trải nghiệm chúng ta sẽ có nhiều kết nối. Cuộc sống luôn cần trải nghiệm, luôn cần kết nối.

Về khía cạnh tâm linh còn mang những ý nghĩa khác nữa: kết nối với dòng chảy, mạch trong lòng đất, kết nối với Vũ Trụ, với Thượng Đế, kết nối với cuộc sống quanh mình, mà điều đầu tiên vẫn là từ cái cây, là bản thân bạn. Nhưng mình thấy, quá trình kết nối với Trời Đất đến không phải dễ dàng ngày 1, ngày 2. Đó là cả một quá trình tu tập.

Image by Iván Tamás from Pixabay
Image by Iván Tamás from Pixabay

Dưới đây chia sẻ một bài thiền nhỏ khi đi về cây sự sống, liên quan tới nguyên tố cacbon. Mạch năng lượng này đi vào các bộ phận trên cơ thể bạn, chạm vào những tắc nghẽn, bổ sung và chữa lành cho những vùng đó. Mình biết bài thiền chưa đủ để thể hiện ý nghĩa sâu sắc của cây sự sống, của nguyên tố các bon, của bông hoa sự sống. Nhưng với sự tiếp cận dưới góc nhìn này, và với những vấn đề trên thân thể: bị u, ung thư, thiếu yêu thương, ghét bỏ, tự ti, tuyệt vọng thì nó có hoàn toàn giúp bạn chữa lành.

Cacbon có ý nghĩa và healing như thế nào với vùng tử cung?

Cây của bạn có bộ rễ (hay có thể gọi vùng chân) chạm vào 1 mạch nước, rễ cọc (vùng đốt xương cụt) chạm vào 1 mạch nham thạch, đang sôi sùng sục.
Mạch nham thạch có chứa các chất: Canxi, sắt, kiềm, magie… sinh ra một mỏ quặng – lúc này chỗ cổ chân bạn khá đau (bạn bị u ở cổ). Một bộ chất đi theo từng đợt đi vào cơ thể bạn.

Tiếp đó bạn được hướng dẫn đi vào 1 chất cụ thể nào đó để hiểu đặc trưng của chất đó, đồng thời để nó healing chính cơ thể bạn. Thực tế khi hiểu được ý nghĩa của 1 nguyên tố, thì bạn sẽ hiểu hơn về quá trình thiền định, thiền đi bộ, thiền ôm cây.

Bạn rơi vào nguyên tố cacbon: đi vào tử cung ( với cảm giác 2 buồng trứng, ra giữa và nóng lên). Dòng nguyên tố này làm ấm tử cung, thông mạch khí ở trong, trước đó nó lạnh và bầy nhầy thứ. Khối bầy nhầy tích tụ những lớp màng bám lại: sự không tự tin vào cơ thể mình, chối bỏ, ghét cả bầu ngực, ghét toàn bộ tính nữ. Bạn có chia sẻ người yêu bạn khen bạn có cái mũi xinh, miệng xinh, nhưng bạn lại tự thấy “ôi zồi, có cái gì mà xinh”. Rồi ở tuổi dậy thì, bầu ngực to lên, bạn bị sàm sỡ từ người chú, bạn rất ghét nó. Giống như một thứ khiến bạn dễ bị tấn công v.v..

Image by suju from Pixabay 

Dù có ghét bỏ thì nó cũng không mất đi – tình yêu sẽ giúp chuyển hoá

Sau đó trong bản trỗi lên cảm giác tính nữ là 1 cái gì không mất đi được, dù mình có chối bỏ nó thì nó thấy “chẳng sao cả, chẳng có vấn đề gì cả”, những thứ tiêu cực mà mình cho “nó là khiếm khuyết”, nó đều thấy chẳng sao, nó vẫn sống với ý nghĩa của nó.

Dù mình chối bỏ thì nó không mất đi, nó chỉ làm cơ thể mình mất cân bằng thôi, thuộc về bản thân mình, người ta không thể làm được. Ví dụ bạn có chối bỏ bầu ngực thì nó cũng không mất đi khỏi cơ thể bạn, nó có thể bé hoặc quá to, một trạng thái mất cân bằng, nó vẫn có thể sản sinh sữa khi trở thành một người mẹ.

Bạn sống trong một môi trường, xã hội mà mọi người hay can thiệp vào cuộc sống của người khác, ngay từ bé, hay nhòm ngó, rồi phán xét, đôi khi dùng từ không mấy lịch sự. Đó như một sự tấn công với bạn, lâu dần bạn bị mất tự ti.

Image by Free-Photos from Pixabay
Image by Free-Photos from Pixabay

Nguyên tố cacbon, sự tiêu cực và tích cực, quá nhiều và quá ít: sự tự ti – lạc quan

Đó là một khía cạnh khi healing trạng thái tự ti, nhưng ở trong những khối tăm tối đó, thì có những chỗ sáng le lói, bạn đụng vào một mạch lạc quan, vui tươi trong bản thân, nó lan dần chạy sang bên trái của tử cung, của bẹn. Bạn đã có những giây phút rất tự do, bạn hồn nhiên vui chơi nhảy múa, yêu đời khi còn thơ bé, nhưng lâu dần bạn đã quên mất sự lạc quan đó, bạn đánh mất cả khả năng diễn đạt tính nữ một cách tự nhiên.

Cơ thể bạn lúc này khá nhức mỏi, cảm giác rất rệu rạo, không có gì kết nối nó lại với nhau cả, lưng ra đằng lưng, tay ra đằng tay, chân ra đằng chân… Cacbon gắn kết xương, tạo khung chắc chắn, để không rệu rạo, và bạn đã từng có suy nghĩ mình như người già khi có biểu hiện đau nhức mình mẩy này.

Image by Speedy McVroom from Pixabay
Image by Speedy McVroom from Pixabay

Cacbon với tính kết cấu, khả năng kết nối đa dạng, kết nối bất kỳ cái gì trong cơ thể.

Thiếu một sự kết cấu, 1 cái khung, thiếu con đường, thiếu định hướng khiến bạn rất dễ rơi vào trạng thái khí và mông lung về cuộc đời. Bạn đã từng bị trầm cảm nặng, xuất vía ra bên ngoài cơ thể, và bây giờ vẫn mông lung không biết mình thích gì, muốn làm gì, phù hợp với công việc gì….

Khi có một cái khung, 1 ngôi nhà, che nắng, che mưa, thì sẽ không bị lạnh lẽo, khí lạnh sẽ không đi vào cơ thể mình nhiều. Vì thiếu kết cấu, khí lạnh, khí ẩm đi vào bạn nhiều, nên bạn thường lạnh người (bị từ rất lâu rồi), có những khối u trên cơ thể v.v… Ý nghĩa kết cấu của nguyên tố Cacbon hay ngôi nhà là sự che chở, là sự bảo vệ.

Cơn đau lúc này lan ra phía trước của tử cung, bạn chạm vào đó thấy không có sự bảo vệ, nó khá mỏng manh, trong suốt và yếu. Chứng kiến những đau khổ của người phụ nữ quanh mình: lam lũ, bị xã hội nói, bị đánh mắng v.v.. Bạn thấy phụ nữ thật yếu đuối, họ dễ bị tấn công, dễ bị trà đạp, làm tổn thương dễ dàng.

Image by Doreen Sawitza from Pixabay
Image by Doreen Sawitza from Pixabay

Cấu trúc Flower of life

Lúc này trong bạn cảm nhận xuất hiện 1 kết cấu bảo vệ mang tính chất “flower of life” – bông hoa sự sống, bao quanh vùng trước, vừa bảo vệ vừa kết nối. Mình thực sự tồn tại là mình kết nối đang kết nối với người khác. Bông hoa tự tin khoe sắc khoe hương. Mùi hương xuyên lên cổ và thấy tươi mát. Sự kết nối này còn mang ý nghĩa, kết nối phụ nữ để giải phóng đau khổ, giống như ý nghĩa câu “đoàn kết là sức mạnh”, câu chuyện bó đũa. …

Bản thân bạn tạo cho mình cái khung, nhưng cần pải tạo những cái xúc giác lấp đầy khung “flower of life” này, thì tương tác với mọi người sẽ tinh tế và nhẹ nhàng hơn. Điều cần tìm lại sự yêu đời, nhất là khi sống thiên nhiên. Lúc đó, bạn kết nối với mọi ng xung quanh sẽ tự nhiên hơn. Cảm giác lúc này ở tim có một cơn đau, và ở đó như xuất hiện một bông hoa nhưng bị thủng lỗ chỗ.

Cơn đau tiếp tục chạy ra phía sau tử cung (phần xương hông), ở đó thấy tối, một cảm giác sợ. Như đang đi vào một cái hang nước lạnh, cứ nhỏ giọt, tí tách. Bạn trỗi dậy những nỗi sợ: sợ sự đe doạ, sợ kết nối, bởi cứ ló ra bên ngoài, hay khi mình thức dậy thì nó không an toàn, ai cũng có thể sờ, chạm vào. Cứ là phụ nữ thì dễ bị tấn công.

Image by artukcomua from Pixabay

Sự chối bỏ tính nữ, chối bỏ kết nối, sự toả sáng

Và chính sự tổn thương này khiến bạn chối bỏ tính nữ, bạn thấy mất tự do, sợ toả sáng (nhiều ánh mắt dòm ngó). Ở trong bóng tối thấy an toàn hơn (không ra ngoài, làm cho nó bình thường nhất có thể). Bạn ngại đi chơi, chỉ thích một mình. Lúc này nguyên tố Cacbon đi vào những hang tối đó, nó kết nối như kim cương, soi những góc rêu, mảng bám màu đen như bùn nhầy. Đây chính là nét đẹp của kim cương, của trang sức.

Tiếp đó, ở cổ thấy khá tắc, cảm giác cần 1 luồng thông nhưng không thông được. Nếu thông được sẽ cuốn đi nhiều thứ và sẽ chữa lành tự nhiên. Trạng thái kết nối các luân xa 4,5,6 sẽ là một kiểu thông. Lúc này trỗi dậy 1 trạng thái lưng chừng trong đời, chưa có niềm tin hay kết nối với cái gì. Cổ bạn có khối u, nó là nơi kết nối của Trời và Trái tim, nhưng nó đang bị tắc, sự lưng chưng càng lúc càng lớn hơn. Giống như trạng thái suy nghĩ, ý trí không chạm vào được con tim. Đó cũng lý giải một phần bạn chưa thấy yêu thương bản thân, yêu thương cơ thể.

Lúc này cơn đau ở phía trước tim xuất hiện, rồi nó lan ra khắp trái tim: đụng vào những đối tượng, sở thích mà mình dành niềm tin, tình cảm nhưng mọi người xung quanh tấn công khiến mình ái ngại, không tự tin. Đôi khi những người dành tình cảm cho mình, những người xung quanh cũng phán xét và không mấy có thiện cảm về điều đó.

Hình ảnh được cung cấp bởi Gábor Adonyi từ Pixabay

Kết nối trái tim và ý chí, lời nói và sự chân thật

Sự gượng gạo làm tắc cổ, rồi bạn phải bịa ra những thứ để nói lại, không được sống với chính mình. không tin mình sẽ kết nối với người người khác, tạo thành 1 lớp chắn. Khi mạch nguyên tố Cacbon này đi từ tim lên đầu, bạn cảm thấy mất nhiều thời gian cho công việc, cho thứ để tồn tại nhiều, hoặc mình không cân bằng được nó, nên không có thời gian cho bản thân.

Cơn đau lan ra đằng sau tim: trỗi dậy vấn đề yêu thương bản thân, mình được đòi hỏi nhiều hơn là việc mình có ý nghĩa, tôi cứ sống chứ chưa biết ý nghĩa của mình trong cuộc đời là gì. Mình tồn tại là mình phải làm được cái này cái kia. Gánh nặng trong mối quan hệ trong gia đình. Không tin năng lực của mình có vực đc cơ thể mình hay ko. Mình không tin chính bản thân.

Sự hình thành của khối u và tế bào ung thư

Bạn đã nhiều lần chê bai cơ thể mình, chê bai và rất ghét tính nữ, không thấy yêu thương bản thân, thậm chí ghét chính mình, và dần dần nó hình thành các khối nhầy, những tế bào tấn công xâm chiếm cơ thể bản, hình thành khối u trong chính bạn. Và đó cũng là 1 trong những nguyên nhân tổn thương cổ, gây khối u ở đó.

Tế bào u và ung thư được hình thành và phát triển mạnh nhất khi người ta ghét chính bản thân mình! Cơ thể chia làm 2 nửa: những tế bào ghét mình và tế bào yêu mình, bạn càng ghét thì số lượng tế bào ghét càng nhiều, nó xâm lấn. Và bạn biết đó, nó là một phần cơ thể mình, chính mình còn không hiểu nó, không yêu nó, nó cũng dễ trầm cảm và muốn chết lắm đúng không, hoặc nó sẽ quay sang hành hạ cơ thể bạn!

Photo by Quang Nguyen Vinh from Pexels

Lời khuyên dành cho bản thân

Lúc này bạn nhận ra mình thiếu sự ngọt ngào yêu thương, chăm sóc cơ thể như thế nào. Hãy bắt đầu từ việc dành thời gian cho bản thân. Hãy đụng tới cái cổ, tới trái tim và nói lời ngọt ngào, lời yêu thương cho chính mình. Hãy đối xử tử tế, trân trọng bản thân mình, cơ thể mình. Hãy kết nối với những con người, những cộng đồng biết nói những lời yêu thương, biết hướng tới những điều tốt đẹp!!

Điều đó sẽ phong phú hơn trong việc bạn đang kết nối với những môi trường đầy sự phán xét. Để yêu chính cái thứ mà mình ghét sẽ khó hơn là tìm cái tốt để đồng hành cùng cái chưa tốt. Chấp nhận và yêu cái mình ghét sẽ khó hơn nhiều phải không? Và ý nghĩa hơn trong việc bạn chữa lành những khối u nhọt của bản thân. Mình biết rất nhiều bệnh nhân bị u, bị ung thư, thường khi sống ở môi trường tích cực: trong lành, thực phẩm tự nhiên, nhiều sự yêu thương… sẽ có sự chuyển biến tốt!

Nguyên tố cacbon chính là chất để bạn kết nối, giao tiếp với bản thân, với các bộ phận trong cơ thể. Là chất để bạn tìm thấy được sự tự tin, lạc quan, những thứ sáng chói đẹp như kim cương. Cacbon đã có sẵn trong bạn, bạn đã chạm vào được đến nó. Và hãy bắt đầu quá trình yêu thương, kết nối với bạn thân, với xung quanh.

Khi đọc hết bài viết, bạn sẽ thấy từ cây sự sống (tree of life) liên quan rất nhiều tới bông hoa sự sống (flower of life). Cái này chúng ta sẽ từ từ chia sẻ với nhau nhé!